Bộ trưởng Mỹ gây sốc với ý tưởng phong tỏa biển của Nga

Mỹ có khả năng phong tỏa đường biển đối với Nga nhằm ngăn chặn nguồn xuất khẩu dầu mỏ. Đây là tuyên bố gây sốc ngày 30/9 của Bộ trưởng Nội vụ Mỹ Ryan Zinke.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Nội vụ Mỹ Ryan Zinke. Ảnh: Tass

Báo Washington Examiner dẫn phát biểu của ông Ryan Zinke tại một sự kiện của ngành công nghiệp ở thành phố Pittsburgh (bang Pennsylvania) cho biết phong tỏa đường biển của Nga có thể được coi là một phương án nhằm ngăn chặn tuyến vận tải dầu khí xuất khẩu sang Trung Đông và hạn chế vai trò của Moskva trên thị trường năng lượng toàn cầu.

Ông Ryan Zinke nói: “Với Hải quân Mỹ, chúng ta có khả năng đảm bảo rằng các tuyến hàng hải vẫn mở, đồng thời khi cần sẽ tiến hành phong tỏa để dòng năng lượng Nga không thể ra được thị trường thế giới”.

Theo quan chức này, nguồn thu nhập chính của nền kinh tế Nga vẫn là bán dầu khí. Nga đang tích cực theo đuổi chính sách xuất khẩu năng lượng tới Trung Đông bởi Moskva muốn bán dầu khí đến thị trường này, như việc đang làm ở Đông Âu và Nam Âu.

Chú thích ảnh
Thượng nghị sĩ Nga Alexei Pushkov. Ảnh: Sputnik

Phản ứng trước tuyên bố gây sốc nói trên, Thượng nghị sĩ Nga Alexei Pushkov cho rằng đó là hành động phi lý. Trên trang mạng cá nhân Twitter, ông Pushkov nhấn mạnh, xét trên phương diện luật pháp quốc tế, việc Mỹ phong tỏa biển của Nga sẽ tương đương với hành động tuyên chiến.   

Thanh Tuấn/Báo Tin tức
Ngoại trưởng Syria: S-300 đến 'đúng lúc' và 'đủ sức' đáp trả Israel
Ngoại trưởng Syria: S-300 đến 'đúng lúc' và 'đủ sức' đáp trả Israel

Ngoại trưởng Syria Wali Muallem ngày 30/9 cho biết, việc chuyển giao các hệ thống phòng không S-300 của Nga là một "bước đi đúng thời điểm" và hệ thống tên lửa này đủ năng lực đáp trả mối đe dọa Israel.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN