Bộ trưởng Mỹ gây sốc với ý tưởng phong tỏa biển của Nga

Mỹ có khả năng phong tỏa đường biển đối với Nga nhằm ngăn chặn nguồn xuất khẩu dầu mỏ. Đây là tuyên bố gây sốc ngày 30/9 của Bộ trưởng Nội vụ Mỹ Ryan Zinke.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Nội vụ Mỹ Ryan Zinke. Ảnh: Tass

Báo Washington Examiner dẫn phát biểu của ông Ryan Zinke tại một sự kiện của ngành công nghiệp ở thành phố Pittsburgh (bang Pennsylvania) cho biết phong tỏa đường biển của Nga có thể được coi là một phương án nhằm ngăn chặn tuyến vận tải dầu khí xuất khẩu sang Trung Đông và hạn chế vai trò của Moskva trên thị trường năng lượng toàn cầu.

Ông Ryan Zinke nói: “Với Hải quân Mỹ, chúng ta có khả năng đảm bảo rằng các tuyến hàng hải vẫn mở, đồng thời khi cần sẽ tiến hành phong tỏa để dòng năng lượng Nga không thể ra được thị trường thế giới”.

Theo quan chức này, nguồn thu nhập chính của nền kinh tế Nga vẫn là bán dầu khí. Nga đang tích cực theo đuổi chính sách xuất khẩu năng lượng tới Trung Đông bởi Moskva muốn bán dầu khí đến thị trường này, như việc đang làm ở Đông Âu và Nam Âu.

Chú thích ảnh
Thượng nghị sĩ Nga Alexei Pushkov. Ảnh: Sputnik

Phản ứng trước tuyên bố gây sốc nói trên, Thượng nghị sĩ Nga Alexei Pushkov cho rằng đó là hành động phi lý. Trên trang mạng cá nhân Twitter, ông Pushkov nhấn mạnh, xét trên phương diện luật pháp quốc tế, việc Mỹ phong tỏa biển của Nga sẽ tương đương với hành động tuyên chiến.   

Thanh Tuấn/Báo Tin tức
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản