Bộ trưởng Brexit của Anh tin tưởng đạt được thỏa thuận với EU

Bộ trưởng phụ trách vấn đề Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit của Anh, ông Dominic Raab ngày 1/10 bày tỏ sự tin tưởng Anh sẽ đạt thỏa thuận tốt với EU.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Brexit của Anh, ông Dominic Raab phát biểu tại Đại hội thường niên của đảng Bảo thủ cầm quyền ở Birmingham ngày 1/10. Ảnh: AFP/TTXVN

Trả lời phỏng vấn đài BBC tại đại hội thường niên của đảng Bảo thủ cầm quyền, ông Raab bày tỏ tin tưởng hai bên vẫn có đủ thời gian để tạo ra một thỏa thuận tốt. Tuy nhiên, theo ông, chính quyền của Thủ tướng Theresa May sẽ không chấp nhận hai cơ chế hải quan khác nhau tại Vương quốc Anh hậu Brexit nên EU cần bớt khô cứng trong vấn đề tuân thủ pháp lý khi đàm phán về Bắc Ireland.

Trong khi đó, cùng ngày, Bộ trưởng Thương mại Anh Liam Fox cho rằng các doanh nghiệp châu Âu có thể phải đối mặt với mức thuế lên tới 14 tỷ bảng (18,28 tỷ USD) mỗi năm nếu Anh và EU không đạt được thỏa thuận Brexit. 

Theo kế hoạch, Anh sẽ rời khỏi EU vào ngày 29/3/2019. Tuy nhiên cho đến nay, Anh và EU vẫn chưa đạt được bất cứ thỏa thuận nào do bất đồng quan điểm trong vấn đề biên giới giữa vùng lãnh thổ Bắc Ireland thuộc Anh và Ireland - nước thành viên EU và vấn đề thương mại giữa hai bên. Tại hội nghị thượng đỉnh không chính thức vừa diễn ra tại Áo, các nhà lãnh đạo EU đều tỏ rõ lập trường cứng rắn khi yêu cầu Anh điều chỉnh kế hoạch Brexit.

Đáp lại, Thủ tướng Anh Theresa May cảnh báo, bà sẽ không bao giờ chấp nhận chia tách Vương quốc Liên hiệp Anh; đồng thời cảnh báo, nếu không thể đạt một thỏa thuận Brexit "chấp nhận được" đối với Anh, London sẵn sàng rời khỏi EU, mà không có thỏa thuận.

Ngọc Hà (TTXVN)
Nội các Anh tiếp tục chia rẽ về kế hoạch Brexit
Nội các Anh tiếp tục chia rẽ về kế hoạch Brexit

Ngày 1/10, Bộ trưởng Brexit của Anh, ông Dominic Raab cảnh báo, nếu Liên minh châu Âu (EU) tìm cách giữ Anh ở lại liên minh hải quan hay Khu vực Kinh tế châu Âu (EEA), nước này sẽ rời khỏi “mái nhà chung” mà không có thỏa thuận.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN