Lên kế hoạch tiết giảm nhưng Anh vẫn duy trì hiện diện quân sự tại Đức hậu Brexit

Ngày 30/9, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson cho biết nước này sẽ duy trì sự hiện diện quân sự với quy mô nhỏ tại Đức sau khi Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, bất chấp việc London có kế hoạch tiết giảm các lực lượng đồn trú ở nước ngoài.

Thông tin trên được ông Williamson đưa ra tại hội nghị thường niên của đảng Bảo thủ cầm quyền. 

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson. Ảnh: thesun.co.uk

Bộ Quốc phòng Anh đang cắt giảm số lượng binh sĩ đồn trú tại châu Âu vào thời điểm giai đoạn chuyển giao Brexit kết thúc vào năm 2020. Bộ trên cho biết sẽ duy trì khoảng 185 quân nhân và 60 nhân viên dân sự tại Đức sau khi những đơn vị khác rút về nước. Bộ này cũng công bố các kế hoạch đầu tư 1 triệu bảng Anh (khoảng 1,3 triệu USD)/năm để đào tạo hơn 2.000 học viên sĩ quan mỗi năm cho lực lượng an ninh mạng mới của nước này. Ông Williamson cho biết đây là chương trình đầu tiên kiểu này được triển khai tại một nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Trước đó theo báo Sunday Times, Anh ban đầu lên kế hoạch rút toàn bộ quân khỏi Đức trước năm 2020. Tuy nhiên, Bộ trưởng Williamson đã yêu cầu 200 quân nhân Anh cùng gia đình ở lại Đức sau thời hạn này. Những quân nhân không về nước đều thuộc trung đoàn công binh. Bên cạnh đó, Anh vẫn sẽ duy trì căn cứ Sennelager ở Tây Bắc nước Đức nhằm phục vụ các cuộc thực hành tác chiến xe tăng và diễn tập quy mô lớn. London cũng duy trì một cơ sở dành cho xe bọc thép ở thành phố Mönchengladbach.

Ngọc Thúy (TTXVN)
EU sẵn sàng cho mọi kịch bản Brexit
EU sẵn sàng cho mọi kịch bản Brexit

Ủy ban châu Âu đang tiếp tục chuẩn bị cho khả năng Anh rời khỏi EU (còn gọi là Brexit) mà không có một thỏa thuận về tương lai mối quan hệ Anh - EU.

tin mới nhất

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN