Bộ trang phục Giáng sinh nghi làm bùng phát ổ dịch mới tại California

Ngày 4/1, bệnh viện Kaiser Permanente ở San Jose, bang California (Mỹ) đã mở cuộc điều tra khả năng bộ trang phục hình cây thông Noel bằng hơi thổi phồng mà một nhân viên khu điều trị khẩn cấp đã mặc trong ngày Giáng sinh liệu có làm bùng phát dịch COVID-19, gây ra hàng chục ca nhiễm và một ca tử vong.

Chú thích ảnh
 Nhân viên y tế lấy mẫu dịch xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Los Angeles, bang California, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Người phát ngôn bệnh viện cho biết ít nhất 44 nhân viên y tế đã nhiễm virus SARS-CoV-2 trong tuần qua, một người đã tử vong. Bệnh viện đang điều tra có phải chiếc áo phao trên đã thổi ra các hạt dịch nhỏ chứa virus hay không.

Quan chức này khẳng định: "Đây không phải là một hoạt động do bệnh viện tổ chức hay được sự đồng ý của bệnh viện", song cho biết thêm rằng bất cứ nguy cơ phơi nhiễm nếu có đều là hoàn toàn vô tình, nhân viên mặc bộ trang phục trên không hề có triệu chứng nào của bệnh và chỉ tìm cách cải thiện tinh thần cho mọi người xung quanh trong thời điểm dịch bệnh rất nặng nề này.

NBC Bay Area News, hãng tin đầu tiên đưa tin về sự cố trên, cho biết ca tử vong là một nhân viên lễ tân. NBC dẫn lời một nhân viên cho biết việc bùng phát dịch có thể do nhân viên vận chuyển thiết bị trợ thở vào một phòng không được chỉ định cho mục đích này. 

Dù các nhân viên y tế đã được tiêm vaccine ngừa COVID-19, nhưng phải cần 2 tuần sau liều tiêm đầu tiên, cơ thể mới có đủ kháng thể để chiến đấu chống lây nhiễm. Theo bệnh viện Kaiser Permante, nhân viên được tiêm đầu tiên cách đây gần 10 ngày, vì vậy chưa thể được miễn dịch khi phơi nhiễm với virus. Bệnh viện đã đề nghị nhân viên đi xét nghiệm nhanh chóng, tiến hành làm sạch phòng khẩn cấp và tuân thủ mọi quy định an toàn, bao gồm cả việc không tụ tập trong phòng nghỉ.

Bang California hiện đã tiếp nhận 21.510 ca nhập viện vì COVID-19, nhiều hơn New York thời đỉnh dịch mùa xuân năm ngoái. Trên toàn nước Mỹ, trên 350.000 người đã tử vong vì dịch và 20,6 triệu người đã nhiễm virus SARS-CoV-2.

Bích Liên (TTXVN)
Nga, Đức thảo luận khả năng hợp tác sản xuất vaccine ngừa COVID-19
Nga, Đức thảo luận khả năng hợp tác sản xuất vaccine ngừa COVID-19

Ngày 5/1, Điện Kremlin thông báo Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã điện đàm, thảo luận khả năng hợp tác sản xuất vaccine phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN