Bộ Giáo dục Hàn Quốc tăng cường kiểm tra phòng dịch COVID-19 trước kỳ thi đại học

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, trong bối cảnh số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 mới trên 300 ca trong ngày thứ 3 liên tiếp, Chính phủ Hàn Quốc đã yêu cầu tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng dịch trên quy mô toàn quốc, thực hiện chiến dịch đặc biệt 2 tuần trước kỳ thi đại học, nâng mức giãn cách xã hội ở khu vực thủ đô Seoul và vùng phụ cận lên cấp độ 1,5...

Chú thích ảnh
Cách ly một ngôi làng ở Suncheon, tỉnh Nam Jeolla, Hàn Quốc, ngày 19/11/2020, sau khi phát hiện 8 người trong ngôi làng này nhiễm COVID-19. YONHAP/TTXVN

Trước đó, các thành phố Cheonan và Asan ở tỉnh Nam Chungcheong; Wonju ở tỉnh Gangwon; Suncheon, Gwangyang và Yeosu ở tỉnh Nam Jeolla, đã áp dụng mức độ giãn cách ở cấp độ 1,5 từ giữa tuần trước. Riêng thành phố Suncheon ở tỉnh Nam Jeolla, cách thủ đô Seoul khoảng 415 km về phía Đông Nam, đã bắt đầu thực hiện nâng mức giãn cách xã hội lên cấp độ 2 từ ngày 20/11.

Trước thềm kỳ thi tuyển sinh đại học, dự kiến diễn ra trên toàn quốc vào ngày 3/12 tới, Bộ Giáo dục (MOE) phối hợp các Sở Giáo dục ở các địa phương bắt đầu tập trung hoạt động kiểm tra, giám sát công tác phòng dịch đối với 51 trung tâm dạy thêm tại 13 tỉnh, thành phố trên cả nước. Nội dung rà soát gồm quy định duy trì khoảng cách an toàn 4m, đeo khẩu trang, ghi chép lịch sử người ra vào... Trung tâm giáo dục nào bị phát hiện sai phạm sẽ được thông báo cho chính quyền địa phương để xử phạt hành chính.

Ngoài ra, MOE có kế hoạch yêu cầu Sở Giáo dục các tỉnh và thành phố cùng chính quyền địa phương thành lập Ban đối phó phòng dịch trung tâm dạy thêm để tự tiến hành kiểm tra sau đó gửi kết quả báo cáo về MOE. Đối với nhóm đối tượng khó kiểm soát như quán cà phê tự học, MOE và chính quyền địa phương sẽ phối hợp cùng kiểm tra. MOE cũng sẽ tăng cường kiểm tra công tác phòng dịch tại các cơ sở có nhiều học sinh thường lui đến như: phòng game, phòng hát karaoke, rạp chiếu phim... cũng như tuyên truyền phòng dịch cho thí sinh và người nhà của thí sinh.

Kể từ ngày 19/11 vừa qua, giảng viên và nhân viên của các trung tâm dạy thêm phải sử dụng ứng dụng chẩn đoán sức khỏe của MOE. Ngoài ra, MOE cũng khuyến cáo trung tâm dạy thêm, học thêm cũng như các thí sinh không tổ chức, tham gia các lớp học trực tiếp  bắt đầu từ ngày 26/11, một tuần trước kỳ thi tuyển sinh đại học

Cùng ngày, Thủ tướng Chung Sye-kyun đã kêu gọi người dân hạn chế tổ chức các cuộc tụ họp dịp cuối năm và các hoạt động ngoài trời không cần thiết trong bối cảnh đất nước đang phải đối mặt với một làn sóng lây nhiễm tiềm ẩn của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, nhất là khi ngày càng xuất hiện nhiều ổ lây nhiễm tập thể trên toàn quốc.

Số liệu của Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) công bố ngày 20/11 cho thấy đã có thêm 363 ca nhiễm mới, trong đó có 320 ca lây nhiễm trong cộng đồng, nâng tổng số ca nhiễm lên 30.017 ca. Số ca tử vong là 501 người.

* Tại Sudan, chính phủ đã quyết định lùi thời điểm bắt đầu kỳ học mới 2 tuần nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Theo kế hoạch, các trường học ở quốc gia châu Phi này sẽ bắt đầu kỳ học mới vào ngày 22/11.

Trong một tuyên bố, Cao ủy về Tình tạng khẩn cấp y tế của Sudan giải thích: "Quyết định trên là nhằm đảm bảo rằng các thể chế giáo dục thực hiện đúng các hướng dẫn về y tế".

Trong khi đó, Quyền Bộ trưởng Y tế Osama Ahmed Abdul Rahim cho biết đất nước đang phải đối mặt với nhiều thách thức y tế, gồm bệnh sốt rét, thiếu thuốc và các vấn đề y tế liên quan đến dịch COVID-19, đồng thời kêu gọi người dân tuân thủ các hướng dẫn y tế, đeo khẩu trang và tránh tụ tập. Sudan hiện ghi nhận tổn cộng 15.299 ca nhiễm, trong đó có 1.179 ca tử vong vì COVID-19.

Anh Nguyên - Bích Liên (TTXVN)
Nhật Bản và Hàn Quốc trong tình trạng cảnh giác cao độ với dịch COVID-19
Nhật Bản và Hàn Quốc trong tình trạng cảnh giác cao độ với dịch COVID-19

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 19/11, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide cho biết nước này đang trong trạng thái “cảnh giác cao nhất” trước đại dịch COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN