Bồ Đào Nha thúc đẩy tăng chi tiêu quốc phòng

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, chính phủ mới của Bồ Đào Nha sẽ nỗ lực để tăng chi tiêu quốc phòng lên 2% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) vào năm 2030 như cam kết của chính phủ tiền nhiệm thực hiện chỉ tiêu của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đặt ra cho các nước thành viên.

Chú thích ảnh
Cảnh sát gác bên ngoài Trung tâm Ismaili ở thủ đô Lisbon, Bồ Đào Nha. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Phát biểu trước báo giới ngày 24/5, Thủ tướng Luis Montenegro nêu rõ: "Cam kết của chúng tôi với NATO là toàn diện, không thể chỉ là lời nói, mà phải hiện thực hóa". 

Trước đó, Thủ tướng của chính phủ tiền nhiệm tại Bồ Đào Nha - ông Antonio Costa khẳng định, với tư cách là một thành viên sáng lập NATO, nước này “trung thành với các giá trị của liên minh”.

Tuyên bố trên của Thủ tướng Luis Montenegro được đưa ra trong bối cảnh nhiều tháng qua, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg liên tục kêu gọi các quốc gia thành viên khối này tăng chi tiêu quốc phòng. Mới đây, ông Stoltenberg cho biết 18 trong số 32 thành viên NATO thông báo sẽ chi ít nhất  2% GDP cho quốc phòng trong năm nay. Ông Jens Stoltenberg nhấn mạnh: “Đây là một con số kỷ lục nữa và tăng gấp 6 lần so với năm 2014, khi chỉ có 3 thành viên đạt được mục tiêu này”.

Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết ông hy vọng lãnh đạo các quốc gia thành viên NATO sẽ nhất trí cam kết chi tối thiểu 2% GDP cho quốc phòng. Ông Stoltenberg nhận định môi trường an ninh của NATO đang trở nên “nguy hiểm hơn”.

Phương Hoa (TTXVN)
Moldova ký thỏa thuận quan hệ đối tác an ninh và quốc phòng với EU
Moldova ký thỏa thuận quan hệ đối tác an ninh và quốc phòng với EU

Ngày 21/5, Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) về chính sách an ninh và đối ngoại Josep Borrell thông báo Moldova đã ký thỏa thuận quan hệ đối tác an ninh và quốc phòng với EU. Đây là quốc gia đầu tiên đạt được thỏa thuận như vậy với EU.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN