Bồ Đào Nha cấm tàu thuyền du lịch tiếp cận cá voi sát thủ

Ngày 11/7, Bồ Đào Nha đã ban hành lệnh cấm tàu thuyền du lịch tiếp cận các đàn cá voi sát thủ, đồng thời đưa ra hướng dẫn về những việc cần làm khi bị các đàn cá voi sát thủ tiếp cận. Lệnh cấm được ban hành sau hàng loạt vụ việc cá voi sát thủ tấn công tàu thuyền ở ngoài khơi bờ biển Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha trong thời gian gần đây.

Chú thích ảnh
Ảnh minh hoạ: AFP/TTXVN

Viện bảo tồn thiên nhiên và rừng (ICNF) của Bồ Đào Nha cho biết lệnh cấm sẽ có hiệu lực đến hết năm nay. Đối tượng áp dụng chủ yếu là tàu thuyền du lịch cung cấp dịch vụ các chuyến đi ngắm cá voi. Các tàu du lịch nhỏ được cấp phép cho hoạt động ngắm cá voi cũng nằm trong đối tượng thực hiện lệnh cấm.

Theo chỉ dẫn của ICNF, bất cứ khi nào nhìn thấy cá voi ngay cả khi chúng đang tiếp cận tàu, tàu thuyền nên di chuyển ra xa để tránh va chạm; nếu chúng đã đến gần, tàu thuyền cần dừng lại - chỉ để động cơ hoạt động - cho đến khi đàn cá rời đi.

Từ năm 2020, hàng loạt sự cố tàu thuyền liên quan đến cá voi sát thủ, chủ yếu là thuyền buồm ở ngoài khơi bán đảo Iberia và eo biển Gibraltar, đã được ghi nhận. Cá voi sát thủ đã tấn công và gây hư hại nhiều tàu thuyền. Một số trường hợp thuyền bị chìm hoặc lực lượng bảo vệ bờ biển phải lai dắt vào bờ.

ICNF cho biết hiện chưa rõ nguyên nhân lý giải việc cá voi sát thủ tấn công tàu thuyền, song lưu ý số lượng loài cá voi này có hành vi như vậy đang ngày càng gia tăng kể từ những báo cáo ban đầu.

Dữ liệu của nhóm nghiên cứu GTOA chuyên theo dõi quần thể loài cá voi sát thủ Iberia cho thấy trong năm 2022, hơn 200 tương tác giữa cá voi sát thủ và tàu thuyền đã được ghi lại.

Mặc dù được gọi là cá voi sát thủ, loài cá này lại thuộc họ cá heo. Một con cá voi sát thủ khi trưởng thành có thể dài tới 9m và nặng hơn 6 tấn. Loài cá này thường ăn cá, chim cánh cụt và hải cẩu, song chúng không tấn công con người.

Luyến Viên (TTXVN)
Bi kịch nữ huấn luyện viên mất mạng trong hàm ‘học trò’ cá voi sát thủ
Bi kịch nữ huấn luyện viên mất mạng trong hàm ‘học trò’ cá voi sát thủ

Dawn Brancheau bị giết khi đang biểu diễn với con cá voi sát thủ Tillikum ở Orlando vào ngày 24/2/2010. Cái chết của cô đã gây rúng động và làm thay đổi ngành công nghiệp giải trí với động vật hoang dã ở Mỹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN