Cá voi sát thủ liên tục tấn công, truy đuổi tàu thuyền ngoài khơi Tây Ban Nha 

Đàn cá voi sát thủ gây ra hàng loạt vụ tấn công tàu thuyền ở vùng biển Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha đang khiến các nhà khoa học bối rối. 

Chú thích ảnh
Một con cá voi sát thủ lao qua mặt nước trước khi tấn công tàu Halcyon Yachts. Ảnh: Real Press

Theo trang Daily Mail (Anh), chỉ trong vòng hai tháng qua, đã có hai chiếc thuyền mất bánh lái sau khi bị cá voi sát thủ tấn công.  Các cuộc tấn công cũng khiến nhiều chiếc thuyền bị hư hỏng nghiêm trọng và một thành viên thủy thủ đoàn bị thương nhẹ.

Trong sự cố gần đây nhất, khi công ty Halcyon Yachts đang đưa một con tàu dài 11m từ thành phố A Coruña, miền bắc Tây Ban Nha đến Anh thì bị một con cá voi sát thủ tấn công. Đoạn video do Halcyon Yachts đăng trên YouTube cho thấy con vật bơi gần đó và xông vào húc chiếc tàu ít nhất 15 lần. Con tàu sau đó đã bị mất lái và phải nhờ cứu hộ kéo về cảng. 

Cùng lúc đó, một cảnh báo bằng radio đã được phát đi sau khi phát hiện cá voi sát thủ ngoài khơi thành phố Vigo.

Chú thích ảnh
Cá voi sát thủ đã húc vào con thuyền ít nhất 15 lần khiến nó mất lái. Ảnh: International Yacht Delivery

Một vụ chạm trán tương tự cũng được ghi nhận vào ngày 30/8 khi một tàu Pháp phải liên lạc với lực lượng tuần duyên và cho biết họ bị một đàn cá voi sát thủ tấn công. Cùng ngày, du thuyền Mirfak của hải quân Tây Ban Nha cũng chạm trán đàn cá này.

Ngày 29/7, 9 con cá voi sát thủ đã bao vây và xông đến húc một chiếc thuyền giao hàng gần Mũi Trafalgar, miền tây nam Tây Ban Nha, khiến nó quay tròn và gãy bánh lái. Ông Victoria Morris, người điều khiển chiếc thuyền, cho rằng vụ việc này dường như đã được “dàn xếp”.

Cũng trong tuần đó, một chiếc thuyền khác cũng bị cá voi tấn công và khiến người lái tàu suýt trật khớp vai.

Sự việc tương tự đã xảy ra với một cặp vợ chồng người Anh, Beverly Harris và Kevin Large. Cặp đôi đang trên tàu thì bất ngờ bị một con cá voi tấn công.

Chú thích ảnh
Cá voi sát thủ đã liên tục tấn công các con tàu. Ảnh: International Yacht Delivery

Các nhà chức trách hàng hải Tây Ban Nha cảnh báo các tàu thuyền cần giữ khoảng cách với cá voi sát thủ, nhưng một số thủy thủ cho biết đàn cá này cố tình đuổi theo tàu thuyền đi qua khu vực trên.

Nhà sinh vật học Alfredo López, Điều phối viên Nghiên cứu Động vật có vú biển ở Galicia, cho biết cá voi sát thủ thường lảng vảng dọc bờ biển Tây Ban Nha - Bồ Đào Nha vào tháng 9 hàng năm.

Hiện tại, vẫn chưa rõ liệu chỉ có một đàn cá voi sát thủ thực hiện tất cả các cuộc tấn công này hay nhiều đàn khác nhau. Tuy nhiên, Tiến sĩ Ruth Esteban, một chuyên gia về cá voi sát thủ ở Gibraltar, cho rằng không có khả năng các đàn cá voi sát thủ khác nhau thực hiện các cuộc tấn công có tổ chức giống nhau như vậy.

Chú thích ảnh
Tiến sĩ Ruth Esteban cho rằng không có khả năng các đàn cá voi sát thủ khác nhau thực hiện các cuộc tấn công có tổ chức tương tự như vậy. Ảnh: Real Press

Cá voi sát thủ, còn gọi là cá heo đen lớn hay cá hổ kình, là một loài cá voi có răng thuộc họ cá heo đại dương. Cá voi sát thủ là thành viên lớn nhất hiện còn tồn tại của họ cá heo. Cá voi sát thủ sống tại tất cả các đại dương trên thế giới, từ Bắc Băng Dương và vùng châu Nam Cực cho đến các vùng biển nhiệt đới ấm áp. Với chế độ ăn uống phức tạp, đàn cá voi sát thủ khác nhau sẽ ăn những con mồi khác nhau. Nhưng nói chung, cá voi sát thủ hoang dã thường không bị coi là mối đe dọa đối với con người.

Video: Cá voi sát thủ tấn công tàu thuyền ngoài khơi Tây Ban Nha (Nguồn: Daily Mail):

Hải Vân/Báo Tin tức
Một chú cá voi có giá trị bằng hàng nghìn cây xanh
Một chú cá voi có giá trị bằng hàng nghìn cây xanh

Cá voi được coi là “người khổng lồ hấp thu carbon” trong thế giới động vật và có giá trị tương đương với hàng nghìn cây xanh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN