Bloomberg: Ngân hàng Trung Quốc siết chặt kiểm soát Nga sau lệnh trừng phạt của Mỹ

Diễn biến này xuất hiện trong bối cảnh Trung Quốc vẫn duy trì quan hệ kinh tế với Nga và đẩy mạnh thương mại ở những lĩnh vực không liên quan đến trừng phạt.

Chú thích ảnh
Ít nhất hai ngân hàng đã yêu cầu xem xét lại hoạt động kinh doanh ở Nga. Ảnh: China Daily

Theo Bloomberg (Mỹ) ngày 16/1, các ngân hàng quốc doanh Trung Quốc đang thắt chặt hạn chế cấp vốn cho khách hàng Nga sau khi Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt thứ cấp đối với các công ty tài chính nước ngoài với cáo buộc hỗ trợ Moskva trong cuộc xung đột ở Ukraine.

Cụ thể, ít nhất hai ngân hàng đã yêu cầu xem xét lại hoạt động kinh doanh ở Nga của họ trong những tuần gần đây, tập trung vào các giao dịch xuyên biên giới, đồng thời yêu cầu giấu tên khi thảo luận về một vấn đề nội bộ. Theo đó, các ngân hàng sẽ cắt đứt quan hệ với các khách hàng nằm trong danh sách trừng phạt và sẽ ngừng cung cấp bất kỳ dịch vụ tài chính nào cho ngành công nghiệp quân sự Nga bất kể loại tiền tệ hay địa điểm giao dịch.

Những người cho vay đang tăng cường thẩm định khách hàng, bao gồm kiểm tra xem đăng ký kinh doanh, người thụ hưởng được ủy quyền và người kiểm soát cuối cùng của họ có đến từ Nga hay không. Họ cho biết, việc xem xét sẽ được mở rộng với các khách hàng không phải người Nga tiến hành kinh doanh ở Nga hoặc chuyển các mặt hàng quan trọng sang Nga thông qua một nước thứ ba.

Động thái này đánh dấu sự leo thang các biện pháp kiềm chế mà các ngân hàng nhà nước Trung Quốc đã áp dụng ít nhất là từ đầu năm 2022, sau khi xung đột ở Ukraine nổ ra, dẫn đến làn sóng trừng phạt từ các nước phương Tây nhằm vào Nga.

Bộ Tài chính Mỹ cho biết vào tháng trước rằng họ sẽ sử dụng các biện pháp trừng phạt thứ cấp đối với các ngân hàng tạo điều kiện cho Nga thực hiện các thỏa thuận mua sắm thiết bị cần thiết liên quan đến hoạt động quân sự ở Ukraine, mở rộng cuộc chiến tài chính nhằm vào Moskva.

Xuất khẩu của Trung Quốc sang Nga đã tăng mạnh trong thời gian nổ ra xung đột ở Ukraine và Bắc Kinh đã trở thành nhà nhập khẩu nhiên liệu hóa thạch lớn nhất của ​​Moskva, với lượng than xuất khẩu tăng hơn gấp đôi kể từ năm 2020.

Các lệnh trừng phạt đã tước đi khả năng tiếp cận của ngân hàng trung ương Nga với khoảng một nửa dự trữ quốc tế của nước này, khiến họ chỉ sở hữu vàng và nhân dân tệ. Việc sử dụng đồng tiền Trung Quốc đã tăng lên với tỷ trọng thanh toán bằng đồng nhân dân tệ tăng lên 27% tính đến tháng 9 năm ngoái, so với mức 15% vào cuối năm 2021.

Về tài chính, các ngân hàng Nga vào năm 2022 đã chuyển sang sử dụng hệ thống UnionPay của Trung Quốc sau khi Visa Inc. và Mastercard Inc. đình chỉ hoạt động.

Bốn ngân hàng nhà nước lớn nhất Trung Quốc có lịch sử tuân thủ các lệnh trừng phạt trước đây của Mỹ đối với Iran, Triều Tiên để tránh mất quyền tiếp cận vào hệ thống thanh toán bù trừ bằng đô la Mỹ.

Quyết định áp đặt các biện pháp trừng phạt thứ cấp của Mỹ đang gây tranh cãi vì tác động tiềm tàng khó dự đoán và tiềm ẩn nguy cơ gây ra những hậu quả ngoài ý muốn.

Vũ Thanh/Báo Tin tức
Châu Âu vẫn phụ thuộc vào LNG của Nga khiến Mỹ đe dọa trừng phạt
Châu Âu vẫn phụ thuộc vào LNG của Nga khiến Mỹ đe dọa trừng phạt

Là một phần trong nỗ lực không ngừng nhằm ngăn cản Điện Kremlin tiếp cận nguồn thu mà nước này có thể kiếm được từ xuất khẩu khí đốt, Mỹ hiện đang thúc đẩy các lệnh trừng phạt đối với hoạt động xuất khẩu LNG của Nga - và kết quả là xung đột với EU.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN