Binh lính Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào khu vực do người Kurd kiểm soát ở Syria

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ngày 21/1 - ngày thứ 2 của chiến dịch "Nhành Ôliu" tấn công Các Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG), các binh lính Thổ Nhĩ Kỳ đã vượt biên giới với Syria, tiến vào khu vực Afrin ở miền Bắc Syria do YPG kiểm soát.

Khói bốc lên tại vùng Afrin của Syria nhìn từ tỉnh biên giới Hatay giữa Thổ Nhĩ Kỳ - Syria ngày 20/1. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu với báo giới tại Istanbul, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim cho biết, các binh lính nước này đã tiến vào Afrin từ làng Gulbaba ở Thổ Nhĩ Kỳ lúc 8h05' (giờ địa phương, tức 15h5' theo giờ Việt Nam). Theo ông, các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ có ý định thiết lập "một khu vực an toàn" sâu khoảng 30km bên trong lãnh thổ Syria. Đây là lần đầu tiên, Thổ Nhĩ Kỳ thông báo lực lượng bộ binh nước này tham gia chiến dịch tấn công bên trong lãnh thổ Syria.

Tuy nhiên, một người phát ngôn của YPG ở Afrin đã phủ nhận tuyên bố của Ankara rằng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến vào Afrin. Người phát ngôn này cho biết các lực lượng của Thổ Nhĩ Kỳ đã tìm cách vượt qua biên giới để vào khu vực này, song đã thất bại sau các cuộc đụng độ ác liệt.

Ngày 20/1, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ thông báo bắt đầu tiến hành chiến dịch lớn mới mang tên "Nhành Ôliu" nhằm đánh bật lực lượng YPG khỏi Afrin. Trong ngày đầu tiên, không quân Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn trúng 153 mục tiêu, trong đó có các khu vực trú ẩn của các tay súng người Kurd. Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ cho biết không có binh sĩ nào bị thương vong trong các cuộc tấn công này. Trong khi đó, theo YPG, các cuộc không kích của Thổ Nhĩ Kỳ đã khiến 6 người dân thiệt mạng, 3 tay súng lực lượng này bị tiêu diệt và 13 người bị thương. YPG cũng cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ không kích các khu vực có người dân thường sinh sống và 1 trại dành cho người khuyết tật ở Afrin.


Thổ Nhĩ Kỳ coi YPG là một tổ chức khủng bố vì có quan hệ với các tay súng thuộc đảng Công nhân người Kurd (PKK) bị cấm hoạt động ở Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, YPG lại được Mỹ hậu thuẫn tại Syria, được cho là có vai trò trong việc giúp đánh bật tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng ra khỏi các cứ địa tại Syria. Do đó, theo giới phân tích, chiến dịch tấn công mới này của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ khiến quan hệ vốn đã căng thẳng giữa Ankara và Washington tiếp tục leo thang cũng như làm gia tăng quan ngại về bất ổn tại Syria sau 7 năm xung đột.

TTXVN/Báo Tin tức
Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo mở chiến dịch tấn công miền Bắc Syria
Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo mở chiến dịch tấn công miền Bắc Syria

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim cảnh báo lực lượng bộ binh nước này sẽ mở chiến dịch tấn công ở tỉnh Afrin ở miền Bắc Syria hiện do nhóm dân quân Các Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) kiểm soát từ ngày 21/1 tùy thuộc vào diễn biến tiếp theo tại đây.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN