Bin Laden từng kêu gọi người Mỹ ủng hộ ông Obama

Trùm khủng bố Osama Bin Laden đã tận tay viết một bức thư với nội dung đầy bất ngờ là khuyên răn người Mỹ giúp đỡ Tổng thống Barack Obama chống lại biến đổi khí hậu để “cứu vớt nhân loại”.

Một bức hình Osama Bin Laden được Lầu Năm Góc công bố ngày 7/5/2011. Ảnh: Reuters

Bức thư trên thuộc nhóm tư liệu được lực lượng đặc nhiệm Mỹ thu thập trong chiến dịch truy quét và tiêu diệt Bin Laden ngày 2/5/2011 tại nơi trùm khủng bố ẩn náu ở Pakistan. Chính quyền Mỹ ngày 1/3 đã chính thức công bố bức thư này với công chúng.

Bức thư không hề được ghi ngày tháng hay có chữ ký và được gửi tới đối tượng là “người dân Mỹ”. Các nhân viên tình báo Mỹ đã khẳng định bức thư này do chính trùm khủng bố viết sau khi ông Obama bước vào nhiệm kỳ đầu tiên năm 2009 dựa trên các sự kiện được nhắc tới trong thư.

Ảnh chụp màn hình một bức thư viết tay của bin Laden. Ảnh: Reuters

Trong bức thư, Bin Laden còn chê trách vai trò của Mỹ trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2007-2008 cũng như cuộc

Được biết trước đây, mối bận tâm của Bin Laden với biến đổi khí hậu đã từng xuất hiện trong các bản thu âm được kênh al Jazeera công bố tháng 1/2010.

chiến tranh tại Iraq và Afghanistan.

Bin Laden còn kêu gọi người Mỹ tiến hành “cuộc cách mạng tự do vỹ đại” để giải phóng ông Obama khỏi những ảnh hưởng trên để Tổng thống Mỹ có thể “đưa ra những quyết định cấp tiến cứu nhân loại khỏi khí độc đang đe dọa”.

Trong một bức thư khác cũng được công bố, Bin Laden ủng hộ một chiến dịch truyền thông trong ngày kỷ niệm 10 năm sự kiện 11/9/2001 trong đó bao gồm tuyên truyền giảm khí thải nhà kính.

Hà Linh (Theo Reuters)
Tiết lộ di nguyện cuối cùng của trùm khủng bố Bin Laden
Tiết lộ di nguyện cuối cùng của trùm khủng bố Bin Laden

Khối tài sản kếch xù 29 triệu USD của trùm khủng bố Bin Laden được hắn tâm nguyện dùng vào việc tiếp tục chiến dịch khủng bố toàn cầu, vì "thánh Allah".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN