Bin Laden từng âm mưu tấn công Không lực 1, giết Tổng thống Obama

Trùm al Qaeda đã âm mưu đẩy nước Mỹ vào khủng hoảng bằng một vụ tấn công chuyên cơ Không lực 1, giết chết Tổng thống Barack Obama và Tướng David Petraeus.

Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tướng Petraeus - hai mục tiêu mà Bin Laden âm mưu sát hại.


Theo thông tin vừa được tiết lộ với nhà báo David Ignatius của tờ Washington Post, các tài liệu tìm thấy tại biệt thự ở Pakixtan, nơi Bin Laden sống ung dung trong nhiều năm cho thấy, hắn đã chỉ đạo các tay chân cấp cao của mình sát hại ông Obama để nước Mỹ rơi vào hỗn loạn dưới sự lãnh đạo của Phó Tổng thống Joe Biden. Một bản viết tay của Bin Laden có ghi: “Obama là kẻ bội tín. Giết hắn ta đồng nghĩa Biden sẽ nắm quyền tổng thống. Biden hoàn toàn chưa chuẩn bị cho vai trò đó, điều này sẽ khiến nước Mỹ rơi vào khủng hoảng”.

Trùm khủng bố đứng đằng sau vụ khủng bố ngày 11/9/2001 tại Mỹ cũng nói rõ, hắn muốn ám sát Tướng Petraeus, khi đó là Tư lệnh các lực lượng liên quân tại Ápganixtan. “Giết Petraeus sẽ làm thay đổi con đường của cuộc chiến”, Bin Laden viết.

Osama bin Laden đã bị tiêu diệt trong một cuộc đột kích vào Abbottabad (Pakistan) của lực lượng hải kích Mỹ SEALS tháng 5 năm ngoái. Trong cuộc tấn công này, lực lượng Mỹ đã thu giữ các máy tính xách tay, tài liệu ghi chép, các ổ cứng lưu trữ tới 2,7 terabyte dữ liệu, tương đương với khoảng 220 triệu trang văn bản.

Thông tin rò rỉ đầu tiên từ các thiết bị và tài liệu tịch thu được cho thấy, thủ lĩnh mạng al Qaeda đã chọn Ilyas Kashmiri, người Pakixtan, tiến hành các vụ tấn công nhằm vào nhân vật quyền lực nhất nước Mỹ. “Hãy bảo người anh em Ilyas gửi tôi các bước tiến hành”, Bin Laden viết cho một phụ tá hàng đầu của mình. Kashmiri được cho là đã thiệt mạng trong một vụ tấn công của máy bay không người lái tại South Waziristan, Pakixtan vào tháng 6/2011.

Tuy vậy, giới chức Mỹ nhận định, “khả năng của al Qaeda không còn tương xứng với ý đồ của Bin Laden” bởi mạng lưới này đã bị thu nhỏ đi rất nhiều sau một thập kỷ Mỹ tiến hành cuộc chiến chống khủng bố. Các tài liệu thu được cho thấy, Bin Laden cũng đã yêu cầu các phụ tá “hỏi những người anh em ở khắp các vùng xem họ có người nào có thể hoạt động tại Mỹ được không”.

Tài liệu rò rỉ nói trên là một phần trong lô tài liệu mật mà chính phủ Mỹ đã lên kế hoạch công bố trong vài tháng tới. Những tài liệu này cũng củng cố những báo cáo trước đây rằng Bin Laden cuối cùng đã tin rằng “thương hiệu” al Qaeda đã lu mờ và chúng nên bắt đầu sử dụng một cái tên mới. Theo nhà báo Ignatius, trùm khủng bố này còn đưa ra tới 10 cái tên thay thế, trong đó có tên “Taifat al-tawhid wal-jihad” (Monotheism and Jihad Group).


Thu Hằng

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản