Al Qaeda rơi vào thế “lực bất tòng tâm”

Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 4/10 (giờ Việt Nam) tuyên bố, mạng lưới khủng bố quốc tế Al Qaeda khó có thể tiến hành một cuộc tấn công quy mô lớn khác tương tự các vụ 11/9/2001 nhằm vào nước Mỹ vì phần lớn ban lãnh đạo của chúng đã bị tiêu diệt.

Anwar al-Awlaqi ở Yêmen năm 2008. Ảnh: Internet


Trả lời phỏng vấn hãng ABC News, Tổng thống Obama cho biết, trong những năm gần đây, lực lượng an ninh Mỹ đã thu được nhiều kết quả lớn trong cuộc chiến chống khủng bố. Không chỉ tiêu diệt được trùm khủng bố Osama Bin Laden, đặc nhiệm Mỹ còn bắt giữ hoặc tiêu diệt nhiều thành viên cấp cao của Al Qaeda. Theo ông chủ Nhà Trắng, mạng lưới này cùng các chiến binh Hồi giáo, đang suy yếu khi không thể tìm được những nhân vật đủ tầm để thay thế các thủ lĩnh đã bị tiêu diệt. Tuy nhiên, Tổng thống Obama cũng cảnh báo Mỹ "sẽ dễ bị tổn thương" vì là một xã hội mở và Al Qaeda "vẫn nguy hiểm và vẫn là kẻ thù số một”.

Tuyên bố trên của Tổng thống Obama được đưa ra ít ngày sau khi một trong những nhân vật cấp cao của Al Qaeda, giáo sĩ Hồi giáo cực đoan Anwar al-Awlaqi, cùng một số thành viên tình nghi thuộc chi nhánh của Al Qaeda trên bán đảo Arập (AQAP) đã bị tiêu diệt trong cuộc giao tranh với lực lượng Yêmen hôm 30/9 vừa qua. Awlaqi là một trong những đối tượng nguy hiểm nhất đe dọa an ninh nước Mỹ. Đối tượng này có lợi thế nói thành thạo tiếng Anh và được coi là nhân vật duy nhất có khả năng tuyển mộ các thành viên tại phương Tây cho mạng lưới Al Qaeda.

Trước đó, giới chức Mỹ tiết lộ ít nhất 23 thủ lĩnh Hồi giáo cực đoan đã bị tiêu diệt hoặc bị bắt trong các chiến dịch truy quét của Mỹ tại Pakixtan, Xômali, Yêmen và một số điểm nóng khác từ tháng 8/2009.

Trong khi đó, theo báo cáo mới nhất của Trung tâm Chống khủng bố thuộc Học viện quân sự Mỹ, mặc dù chiến dịch tấn công của Mỹ vào Yêmen đã thành công với việc tiêu diệt Awlaqi, song nhiều phần tử Hồi giáo cực đoan chóp bu vẫn đang âm mưu tiến hành các vụ tấn công vào nước Mỹ. Trong số đó có tên Nasir al-Wahayshi, một trợ thủ của Bin Laden tại Ápganixtan, và chuyên gia chất nổ Ibrahim Asiri. Ngoài ra, Qasim al-Rimi, kẻ đóng vai trò quan trọng vụ tấn công nhà máy điện tại Yêmen năm 2007, cũng là một nhân vật không thể bỏ qua. Trong một tuyên bố mới đây, những tên này đã kêu gọi thánh chiến tấn công nước Mỹ.

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Infographic

Ảnh

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản