Biểu tình phản đối kế hoạch không kích IS ở Syria

Ngày 28/11, hàng chục nghìn người đã biểu tình tại thủ đô London (Anh) và Madrid (Tây Ban Nha) để phản đối kế hoạch can thiệp quân sự chống tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng tại Syria.


Người biểu tình tụ tập tại London giương biểu ngữ phản đối không kích ở Syria. Ảnh: PA

Khoảng 5.000 người đã tham gia biểu tình tại London, phản đối khả năng Vương quốc Anh mở rộng các cuộc oanh kích của nước này chống IS từ Iraq sang Syria. Đám đông hàng nghìn người đã tụ tập tại London, giương cao các áp phích với nội dung như "Không ném bom Syria" hay "Không đổ thêm dầu vào lửa", đồng thời kêu gọi Thủ tướng David Cameron hủy bỏ kế hoạch mở rộng không kích chống IS sang Syria.

Bà Lindsey German thuộc Liên minh Ngăn chặn chiến tranh, nhấn mạnh tuy rằng bọn khủng bố đã gây ra thảm kịch ở thủ đô Paris, song một chính phủ có trách nhiệm sẽ hành động theo cách có trách nhiệm chứ không chỉ đơn giản là tuyên bố ném bom. Bà kêu gọi chính phủ Anh tránh vấp phải sai lầm tương tự đã từng làm trong cuộc chiến tại Iraq.

Dự kiến, kế hoạch không kích IS tại Syria sẽ được đưa ra bỏ phiếu tại Quốc hội Anh sớm nhất là vào tuần tới.

Cũng trong ngày 28/11, hàng nghìn người đã biểu tình tại thủ đô Madrid của Tây Ban Nha để phản đối các hành động quân sự tại Syria, theo đó cảnh báo không nên để Tây Ban Nha trở thành mục tiêu tấn công của các tay súng Hồi giáo cực đoan, tương tự như vụ đánh bom tàu hỏa của các phần tử khủng bố Al-Qaeda tại Madrid hồi năm 2004, khiến hơn 190 người thiệt mạng. Nhiều người Tây Ban Nha đến nay vẫn cho rằng vụ tấn công đẫm máu trên là hành động trả đũa của Al-Qaeda vì Tây Ban Nha can thiệp quân sự vào cuộc chiến tại Iraq.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản