Biểu tình “phản 1/5” chống Hồi giáo hóa xã hội Séc

Chiều 1/5, “Khối bài Hồi giáo” đã tổ chức một cuộc biểu tình và diễu hành tại trung tâm Praha, nơi tập trung nhiều khách du lịch, với khẩu hiệu chống “Hồi giáo hóa” CH Séc và châu Âu, chống sự áp đặt của Liên minh châu Âu (EU).

Cuộc biểu tình và diễu hành chống Hồi giáo ở Praha ngày 1/5. Ảnh: Ngọc Mai

Nếu cuộc diễu hành của những người cộng sản Séc và Morava vào sáng 1/5 cũng tại trung tâm Praha được gọi là hoạt động kỷ niệm Ngày Quốc tế Lao động thì cuộc biểu tình của “Khối bài Hồi giáo” có thể được coi là sự kiện “phản mồng Một tháng Năm”. Cuộc biểu tình và diễu hành của lực lượng kỳ thị đạo Hồi có cảnh sát dẫn đường và “khóa đuôi” diễn ra một cách ôn hòa. Tuy nhiên, các khẩu hiệu và những lời phát biểu của các diễn giả mang nặng tư tưởng dân tộc hẹp hòi và thiếu thiện chí đối với người nước ngoài nói chung. Một số người hô các khẩu hiệu “Nước Séc là của người Séc”, “Nói không với đạo Hồi”, “Chấm dứt sự can thiệp của EU đối với CH Séc”…

Các diễn giả với lý do “bảo vệ nền văn hóa Séc”, “gìn giữ đất đai cho con cháu” đã vẽ ra một tương lai ảm đạm của nước Séc với việc bị áp đặt nhận một số lượng lớn người nhập cư, bùng phát xung đột văn hóa, người Séc trở thành “con tin” ngay tại quê hương mình, an ninh không được đảm bảo, mất việc làm…


Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN, người đàn ông cầm biểu ngữ “Chống sự áp đặt của EU, phản đối Hồi giáo” và không muốn nêu tên, cho biết: “Tôi chống lại Hồi giáo. Quyền tự do ngôn luận kết thúc bởi đã xảy ra tình trạng di cư không kiểm soát được. Kinh Côran có những ý tưởng không  được chấp nhận ở châu Âu. Tôi không chống lại những người nước ngoài khác nhưng không muốn người Hồi giáo ở đây”.

Việc các lực lượng bài Hồi giáo hoạt động tích cực trong thời gian gần đây khiến những người có tư tưởng ôn hòa, bao dung với người nhập cư lo ngại về sự kết hợp trong tương lai giữa các tổ chức kỳ thị Hồi giáo với các tổ chức kỳ thị người nước ngoài nói chung.

Phóng viên TTXVN phỏng vấn một người tham gia biểu tình chống Hồi giáo ở Praha. Ảnh: Ngọc Mai

Các cuộc điều tra xã hội học gần đây tại CH Séc cho thấy, sự nghi ngại, thiếu thân thiện giữa người Séc và người nước ngoài đã tăng đáng kể. Kết quả cuộc thăm dò do tổ chức STEM tiến hành cuối năm 2013 và trong quý I năm 2016 cho thấy sự căng thẳng trong mối quan hệ giữa người bản địa và người nước ngoài tăng từ 50% lên 67%. Điều này được lý giải là do sự di cư ồ ạt từ Bắc Phi và Trung Đông vào châu Âu cũng như các cuộc khủng bố mới đây tại châu Âu.

Theo kết quả của cuộc thăm dò do tổ chức CVVM vừa tiến hành, hiện tại chỉ có 34% số người Séc đồng ý với việc các doanh nghiệp Séc sử dụng nhân công nước ngoài không thuộc EU. Có tới 57% số người Séc không chấp nhận điều này cho dù tình trạng thiếu nhân lực ở CH Séc mỗi năm một trầm trọng.

Trần Quang Vinh (P/v TTXVN tại CH Séc)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản