Biểu tình có vũ trang tại Lybia

Khoảng 200 người biểu tình, phần lớn có vũ trang, đã chiếm giữ một khu vực gần tòa nhà Quốc hội Lybia (Libi), phong tỏa những tuyến phố lân cận để phản đối nội các mới được Quốc hội thông qua hôm 31/1.

Đây là cuộc biểu tình thứ ba liên tiếp phản đối danh sách nội các do Thủ tướng Ali Zaidan đề xuất.Một vụ biểu tình ở Lybia. Nguồn: Internet.Biểu tình bùng nổ vào tối 31/10, với sự tham gia của nhiều tay súng tại thủ đô Tripoli (Tripôli) và các thành phố khác. Thậm chí trong số này còn có những đối tượng thuộc Bộ Quốc phòng hoặc Bộ Nội vụ Lybia.

Những người biểu tình cho rằng trong nội các gồm 30 thành viên có những nhân vật từng phục vụ chế độ bị lật đổ của nhà lãnh đạo quá cố Muammar Gaddafi. Họ yêu cầu nội các mới cần được một cơ quan nhà nước thẩm tra với nhiệm vụ cấm những đối tượng này tham gia chính quyền.

Những bộ trưởng mới được bổ nhiệm đang bị phản đối gồm bộ trưởng y tế, bộ trưởng ngoại giao, bộ trưởng hợp tác quốc tế, bộ trưởng giáo dục sau đại học và bộ trưởng phụ trách các vấn đề tôn giáo.

Ngoài ra, các tay súng cũng khiếu nại việc không có nhân vật nào trong nhóm chống đối từng tham gia lật đổ chính quyền của ông Gaddafi được đưa vào chính phủ mới và họ chưa được nhận lương trong suốt bảy tháng qua.

Cùng với các tay súng vũ trang, có một số nhân vật xuất hiện trong các cuộc biểu tình với phong thái ôn hòa hơn, cho biết họ có mặt để thương lượng và đưa ra yêu sách của mình. Đại tá Jumaa al-Meshri, thuộc một nhóm chống đối tại Tripoli, nói rằng có khoảng 20 nhóm khác nhau sẵn sàng gặp tân thủ tướng để thảo luận về các mục tiêu của mình.

Người phát ngôn Quốc hội Lybia cho biết hiện tại chưa có một chỉ thị nào từ chính phủ về việc can thiệp vào làn sóng phản đối nói trên. Dự kiến, Thủ tướng Zaidan và nội các mới vẫn sẽ tuyên thệ nhậm chức.

Những cuộc biểu tình vũ trang đang được xem là thách thức ngày càng lớn mà chính quyền Lybia phải đối mặt một năm sau khi chế độ Gaddafi bị sụp đổ, trong đó có tình trạng vũ khí và các tổ chức vũ trang tràn ngập nước này.TTXVN/ Tin Tức
loading...
loading...
Tin khác
  • Kẻ âm mưu đánh bom trụ sở Lầu Năm Góc lĩnh 17 năm tù

    Kẻ âm mưu đánh bom trụ sở Lầu Năm Góc lĩnh 17 năm tù

    14:53 ngày 02/11/2012

    Tòa án thành phố Boston, bang Massachusetts, Mỹ, ngày 1/11 đã tuyên án 17 năm tù giam đối với Rezwan Ferdaus, một đối tượng thuộc tổ chức khủng bố quốc tế Al-Qaeda, với tội danh âm mưu đánh bom trụ sở Lầu Năm Góc và Quốc hội Mỹ bằng các máy bay điều khiển từ xa chứa thuốc nổ.

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản