Jordan biểu tình đòi cải cách hiến pháp

Ngày 5/10, hàng chục nghìn người Jordan (Gioócđani) đã xuống đường biểu tình ở trung tâm thủ đô Amman để kêu gọi cải cách hiến pháp, kinh tế và chống tham nhũng. Cuộc biểu tình diễn ra một ngày sau khi Quốc vương Abdullah II tuyên bố giải tán hạ viện và kêu gọi bầu cử trước thời hạn.

 

Cuộc biểu tình do tổ chức Anh em Hồi giáo tiến hành sau khi kết thúc lễ cầu nguyện chiều thứ 6 hàng tuần nhằm gây sức ép buộc Quốc hội Jordan phải sửa đổi hiến pháp theo hướng thành lập Quốc hội dân bầu chứ không phải do Quốc vương chỉ định. Ngoài ra, những người biểu tình cũng kêu gọi đẩy mạnh cuộc chiến chống tham nhũng và tẩy chay cuộc bầu cử hạ viện sắp tới.

 

Ước đoán, hơn 25.000 người đã tham gia biểu tình. Đây cũng là cuộc biểu tình có quy mô lớn nhất ở Jordan kể từ khi bùng phát làn sóng biểu tình có tên gọi "Mùa Xuân Arập" đầu năm 2011. Trong khi đó, những người ủng hộ kế hoạch bầu cử sớm của Quốc vương tạm hoãn kế hoạch tổ chức cuộc biểu tình "đối kháng" nhằm tránh nguy cơ xảy ra xung đột.

Một lượng lớn cảnh sát và nhân viên an ninh đã được triển khai nhằm ngăn chặn nguy cơ bùng phát bạo loạn. Trước đó, cảnh sát bắt giữ 8 người tìm cách vận chuyển vũ khí trên 3 xe buýt cỡ nhỏ vào trung tâm thành phố.

 

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản