Biểu tình rầm rộ tại Italia và Tây Ban Nha

Ngày 27/10, hàng trăm nghìn người đã đổ về thủ đô Roma (Rôma) của Italia để biểu tình phản đối chính sách "thắt lưng buộc bụng" do chính phủ kỹ trị của Thủ tướng Mario Monti tiến hành.

Cuộc biểu tình trên do các nghiệp đoàn, hiệp hội sinh viên, các nhóm chính trị tổ chức nhằm phản đối việc tăng thuế và cắt giảm trợ cấp. Theo các nhà tổ chức, khoảng 150.000 người biểu tình từ khắp Italia đã kéo về thủ đô Roma kêu gọi tạo thêm việc làm, tăng cường đầu tư vào lĩnh vực giáo dục và y tế, cũng như hạn chế đặc quyền của giới chính trị.Hàng ngàn người đổ ra đường phố ở thủ đô Rome để phản đối chính sách "thắt lưng buộc bụng". Nguồn: Internet.Những người biểu tình cho rằng chính phủ của ông Monti đã thông qua những biện pháp kinh tế khắc khổ khiến cho thị trường lao động càng trở nên bấp bênh và làm giảm tính hiệu quả trong lĩnh vực giáo dục. Đã xảy ra đụng độ giữa cảnh sát và một nhóm sinh viên biểu tình quá khích.


* Cùng ngày, tại Tây Ban Nha, hàng nghìn người cũng xuống đường ở thủ đô Madrid (Mađrít) để biểu tình phản đối ngân sách khắc khổ cho năm 2013 được quốc hội nước này thông qua hôm 24/10.

Những người biểu tình giận dữ đã hô vang các khẩu hiệu thể hiện sự bất bình với việc chính phủ cắt giảm chi tiêu và tăng thuế, đồng thời kêu gọi chính phủ bảo thủ của Thủ tướng Mariano Rajoy từ chức.

Chính quyền vùng Madrid ước tính có khoảng 3.000 người tham gia biểu tình. Trong khi đó, tại Barcelona, các nhà tổ chức tuyên bố đã có 50.000 người tham gia biểu tình ở thành phố này, tuy nhiên, chính quyền địa phương cho biết con số trên chỉ là gần 5.000 người.

Để ngăn chặn những người biểu tình quá khích tràn vào phía bên trong, một hàng rào thép cao bao bọc xung quanh tòa nhà quốc hội đã được dựng lên, trong khi lực lượng bảo vệ an ninh cũng đã được tăng cường.TTXVN/ Tin Tức


loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản