Biểu tình chống Hồi giáo và chống phân biệt chủng tộc ở Australia

Các cuộc biểu tình chống Hồi giáo và chống phân biệt chủng tộc đã đồng thời diễn ra tại nhiều thành phố trên khắp Australia ngày 22/11. Tại một số cuộc biểu tình đã xảy ra đụng độ giữa những người biểu tình quá khích với lực lượng cảnh sát.


Biểu tình chống phân biệt chủng tộc ở Quảng trường Martin, Sydney.

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, tại Quảng trường Martin ở trung tâm thành phố Sydney diễn ra cuộc biểu tình của những người kêu gọi tôn trọng các giá trị của Australia và một cuộc biểu tình phản đối phân biệt chủng tộc. Đụng độ đã xảy ra giữa cảnh sát với nhóm 300 người biểu tình chống phân biệt chủng tộc khi những người biểu tình quá khích đẩy lui hàng rào cảnh sát dựng lên phòng đụng độ giữa hai nhóm. 

Ít nhất 2 người đã bị bắt giữ sau vụ đụng độ. Ban đầu, cuộc biểu tình này diễn ra ôn hòa, được tổ chức để phản đối cuộc biểu tình chống Hồi giáo diễn ra đồng thời ở phía bên kia của quảng trường.

Trong khi đó, cuộc biểu tình phản đối Hồi giáo và kêu gọi tôn trọng các giá trị của Australia với sự tham gia của khoảng 100 người đã dành một phút tưởng niệm nạn nhân các vụ khủng bố vừa qua trên khắp thế giới. Ít nhất 200 cảnh sát chống bạo động đã được triển khai ở Quảng trường Martin để ngăn chặn nguy cơ đụng độ giữa hai nhóm. Ngoài Quảng trường Martin, các cuộc biểu tình của hai phe cũng diễn ra tại nhiều nơi khác ở Sydney.

Tại thành phố Melbourne, bang Victoria, khoảng 400 cảnh sát chống bạo động đã được triển khai để tách các nhóm biểu tình chống Hồi giáo và phản đối phân biệt chủng tộc. Tuy nhiên, vẫn xảy ra đụng độ giữa những người quá khích với cảnh sát khiến 4 người bị bắt giữ.

Tại thành phố Perth, bang Tây Australia, hàng trăm cảnh sát cũng được triển khai để ngăn chặn bạo lực xảy ra giữa hai phe biểu tình chống Hồi giáo và chống phân biệt chủng tộc diễn ra gần tòa nhà Quốc hội bang.

Ngoài ra, nhiều cuộc biểu tình chống Hồi giáo và chống phân biệt chủng tộc cũng diễn ra các thành phố khác như Brisbane, Adelaide, Canberra, Hobart.... Các cuộc biểu tình này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng bùng phát sau vụ tấn công khủng bố đẫm máu ở Paris (Pháp) vừa qua.

Khánh Linh (P/v TTXVN tại Sydney)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản