Biến rác thải thuốc lá thành công cụ bình chọn hữu ích

Chính quyền thủ đô Athens của Hy Lạp đang triển khai thí điểm chương trình biến rác thải thuốc lá thành công cụ bình chọn hữu ích nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường nơi công cộng đối với những người hút thuốc lá. 

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa: nbcnews.com

Với Dự án Gopa (gopa trong tiếng Hy Lạp nghĩa là đầu lọc thuốc lá), chính quyền Athens đã cho lắp đặt các gạt tàn lớn màu vàng trên đường phố, được thiết kế tương tự một hòm bỏ phiếu bình chọn với hai phương án sẵn có. Những hòm phiếu đặc biệt này kêu gọi mọi người "Bình chọn bằng đầu lọc thuốc lá của bạn", thay vì xả rác bừa bãi. Để làm cho dự án hấp dẫn hơn, những người hút thuốc được mời trả lời những câu "hỏi xoáy đáp xoay" như liệu có nên đi vừa đi dép lê vừa đi bít tất, liệu nên chọn ngày nghỉ lễ hay các mối quan hệ với bạn bè, hoặc buổi hòa nhạc nào hay nhất trong mùa Hè này. Các câu hỏi trên "gạt tàn" được thay đổi mỗi tuần.

Ông Alekos Liapis, phụ trách Dự án Gopa, cho biết sáng kiến này một mặt để giải quyết tình trạng thiếu thùng rác kèm gạt tàn công cộng ở các thành phố của Hy Lạp, mặt khác nhằm nâng cao ý thức của những người hút thuốc trong việc giảm rác thải thuốc lá nơi công cộng. Theo ông, những sáng kiến tương tự ở nhiều nước khác trên thế giới đã giúp giảm 50% số đầu mẩu thuốc lá bị vứt bỏ bừa bãi gây hại môi trường.

Đầu lọc thuốc lá không chỉ đơn thuần là rác mà là một loại rác thải độc hại. Theo Hiệp hội Ung thư Hellenic, mỗi đầu lọc thuốc lá chứa 12.000 sợi nhựa, do vậy việc ném một đầu mẩu thuốc lá xuống biển gây hại cho môi trường tương tự như việc ném 12.000 thùng rác nhựa nhỏ. 

Theo số liệu thống kê, 3.500 tấn đầu lọc thuốc lá đã được thu nhặt ở Hy Lạp vào năm 2014, trong đó một số lượng lớn bị vứt bừa bãi ở nơi công cộng như ngoài đường phố, bãi biển, quảng trường và trong các khu rừng.

Phan An (TTXVN)
Bang đầu tiên tại Mỹ cấm bán thuốc lá điện tử
Bang đầu tiên tại Mỹ cấm bán thuốc lá điện tử

Ngày 24/9, bang Massachusetts, miền Đông Bắc nước Mỹ, đã trở thành bang đầu tiên tại quốc gia này cấm bán các loại thuốc lá điện tử.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN