Biển người xuống đường đón linh cữu, tiễn biệt tướng Iran

Từ sáng 5/1, hàng trăm nghìn người Iran đã đổ xuống đường đón linh cữu Thiếu tướng Qassem Soleimani – Tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Iran, tiễn đưa một trong những vị tướng quyền lực nhất quốc gia.

Chú thích ảnh
Linh cữu Tướng Soleimani được đưa về Khuzestan, Iran. Ảnh: AFP

Theo kênh truyền hình RT, lễ rước linh cữu bắt đầu từ 7 giờ sáng tại quảng trường Rumi ở thành phố Ahvaz – thủ phủ tỉnh Khuzestan, miền Tây Iran, giáp biên giới với Iraq.

Hàng trăm nghìn người dân mặc tang phục đen đổ kín đường phố và cây cầu bắc qua sông Karun, tỏ lòng tiếc thương và sự trân trọng trước vị tướng cấp cao – người thiệt mạng sau vụ không kích của Mỹ nhằm vào các mục tiêu gần sân bay quốc tế Baghdad (Iraq).

Nhiều người dân mang theo ảnh chân dung Tướng Soleimani. Truyền thông Iran ca ngợi ông là vị “Tư lệnh của trái tim”.

Chú thích ảnh
Người dân Khuzestan dành một sự tôn kính đặc biệt cho Tướng Soleimani. Ảnh: AFP
Chú thích ảnh
Hàng trăm nghìn người mặc tang phục xuống đường đưa tiễn Tướng Soleimani. Ảnh: AFP

Chú thích ảnh

Chú thích ảnh

Hãng thông tấm Mehr cho biết người dân Khuzestan dành một sự tôn kính đặc biệt cho Tướng Soleimani vì khi còn trẻ, ông đã tham gia chiến dịch phòng vệ, đẩy lui quân Iraq trong những ngày đầu xảy ra Chiến tranh Iran-Iraq (1980-1988). Tướng Soleimani được người Iran coi là nhân vật quyền lực thứ hai chỉ sau Lãnh tụ tinh thần, Đại giáo chủ Ali Khamenei.

Thi hài Tướng Soleimani cùng một vài quan chức quân sự Iran khác thiệt mạng trong vụ không kích của Mỹ đã về tới Ahvaz sáng 5/1. Tang lễ cũng được tổ chức ở Baghdad và Karrbala – thánh địa của người Shia. 

Video người dân Iran tiễn biệt lần cuối Tướng Soleimani (nguồn: RT):

Trước đó, Thiếu tướng Soleimani đã thiệt mạng trong cuộc không kích rạng sáng 3/1 do Mỹ tiến hành nhằm vào đoàn xe chở quan chức này tại sân bay quốc tế thủ đô Baghdad, Iraq.

Một chỉ huy lực lượng bán quân sự Hashed al-Shaabi ở Iraq Abu Muntathar al-Hussaini cho biết đoàn xe của Thiếu tướng Soleimani và Phó Chỉ huy lực lượng này là Abu Mahdi al-Muhandis đã bị trực thăng Mỹ bắn liên tiếp hai quả tên lửa hành trình, khi đang trên đường tới sân bay quốc tế tại thủ đô Baghdad.

Chiếc xe thứ hai chở các nhân viên an ninh của lực lượng Hashed al-Shaabi cũng bị trúng một quả rocket. Vụ việc đe dọa thổi bùng xung đột giữa Iran và Mỹ vốn đang rất căng thẳng.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Vụ sân bay Baghdad bị không kích: EU mời Ngoại trưởng Iran tới Brussels 
Vụ sân bay Baghdad bị không kích: EU mời Ngoại trưởng Iran tới Brussels 

Liên minh châu Âu (EU) ngày 5/1 cho biết Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã được mời tới Brussels để thảo luận tình hình khu vực, đồng thời kêu gọi "giảm leo thang căng thẳng" tại vùng Vịnh sau vụ không kích của Mỹ ngày 3/1 làm một tướng cấp cao của Iran thiệt mạng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN