Vụ sân bay Baghdad bị không kích: EU mời Ngoại trưởng Iran tới Brussels 

Liên minh châu Âu (EU) ngày 5/1 cho biết Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã được mời tới Brussels để thảo luận tình hình khu vực, đồng thời kêu gọi "giảm leo thang căng thẳng" tại vùng Vịnh sau vụ không kích của Mỹ ngày 3/1 làm một tướng cấp cao của Iran thiệt mạng.

Chú thích ảnh
Người biểu tình phóng hỏa bên ngoài Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad, Iraq ngày 31/12/2019. Ảnh: THX/TTXVN

Thông cáo báo chí của EU cho biết quan chức phụ trách chính sách đối ngoại của EU, ông Josep Borrell đã gửi lời mời tới ông Zarif trong một cuộc điện đàm cuối tuần này. Trong cuộc điện đàm, ông Borell khẳng định một giải pháp chính trị khu vực là "con đường duy nhất" trong tình hình hiện nay, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015. Ông khẳng định EU "quyết tâm tiếp tục đóng vai trò đầy đủ như một điều phối viên và duy trì đoàn kết của các bên còn lại trong thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận, nhằm thúc đẩy thỏa thuận này và đảm bảo các bên thực thi đầy đủ.

Căng thẳng Mỹ - Iran đã leo thang từ năm 2018, khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đơn phương rút Mỹ khỏi thỏa thuận lịch sử JCPOA, theo đó nới lỏng trùng phạt Iran để đối lấy những hạn chế chương trình hạt nhân của Tehran. Đáp lại động thái này của Mỹ, Iran đã giảm dần việc tuân thủ các cam kết của nước này trong thỏa thuận. Trong khi đó, một loạt vụ tấn công nhằm vào các tàu chở dầu tại vùng Vịnh và cơ sở lọc dầu ở Saudi Arabia đã đẩy căng thẳng càng lên cao. Mới đây nhất, các cuộc biểu tình và tấn công nhằm vào người Mỹ và Đại sứ quán Mỹ ở Iraq đã dẫn đến việc Mỹ không kích sân bay quốc tế ở Baghdad làm Tư lệnh đơn vị Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), Thiếu tướng Qasem Soleimani Qasem Soleimani thiệt mạng. Iran đã phản ứng giận dữ về vụ việc này và cảnh báo đáp trả mạnh tay. Tổng thống Trump tối 4/1 cũng cảnh báo Mỹ sẽ "đáp trả mạnh chưa từng thấy" và sẽ sử dụng vũ khí "hoàn toàn mới",  nhằm vào 52 mục tiêu bên trong lãnh thổ Iran, nếu Tehran tấn công. Cộng đồng quốc tế lo ngại nguy cơ xảy ra một cuộc xung đột lớn trong khu vực. 

Trong một diễn biến liên quan, Iran đã triệu Đại biện lâm thời Thụy Sĩ - vốn đại diện cho các lợi ích của Mỹ tại Iran - đến để phản đối những đe dọa mới nhất nói trên của Tổng thống Trump. Trước đó, ngày 3/1, Bộ Ngoại giao Iran đã triệu Đại biện lâm thời Thụy Sĩ và thông báo rằng Mỹ sẽ phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về những hậu quả sau vụ việc trên.

Bích Liên (TTXVN)
Lãnh đạo các nước tiếp tục phản ứng về vụ Mỹ không kích sân bay Baghdad
Lãnh đạo các nước tiếp tục phản ứng về vụ Mỹ không kích sân bay Baghdad

Lãnh đạo một số nước tiếp tục đưa ra phản ứng cũng như tiến hành thảo luận về tình hình Trung Đông sau vụ tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ nhằm vào sân bay quốc tế Baghdad ở Iraq hôm 3/1, khiến Tư lệnh đơn vị Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), Thiếu tướng Qasem Soleimani thiệt mạng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN