Biên giới nội khối Schengen vẫn được kiểm soát đến cuối năm

Hiện nay một số nước châu Âu như Đức, Áo, Thụy Điển, Đan Mạch và Na Uy đã áp dụng việc kiểm soát một phần các đường biên giới quốc gia trong nội bộ Schengen, trái với nguyên tắc tự do đi lại của khối này.

Cảnh sát Italy tuần tra để phát hiện người nhập cư bất hợp pháp. Ảnh: Trần Quang Vinh

Báo E15 của Séc dẫn lời Bộ trưởng Nội vụ Đức Thomas de Maizière cho biết, hiện nay không thể quay trở lại sự tự do đi lại trong khu vực Schengen mà phải có sự kiểm soát ở mức độ nhất định biên giới của các quốc gia thành viên. Ông Thomas de Maizière nêu rõ: “Chừng nào mà tất cả các quốc gia thành viên chưa thực hiện nghĩa vụ của mình theo đạo luật về Khu vực Schengen thì chúng ta không thể quay lại hệ thống di chuyên không kiểm soát trong khu vực này”.

Theo ông Thomas de Maizière, chỉ có thể bãi bỏ kiểm soát biên giới bên trong khu vực Schengen một khi việc bảo vệ các đường biên giới bên ngoài của Liên minh châu Âu (EU) được bảo đảm. Đồng thời EU cũng cần chuẩn bị đủ nhà ở cho người tị nạn phù hợp với hiệp định Dublin, theo đó quốc gia đầu tiên mà những người tị nạn đặt chân tới phải có trách nhiệm xem xét đơn của họ.

Ủy ban châu Âu (EC) ngày 25/10 cũng đã khuyến nghị các quốc gia thành viên EU gia hạn kiểm soát biên giới thêm ba tháng nữa. Brussels nêu rõ rằng cho dù dòng người di cư đã giảm đi nhờ thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ, người tị nạn vẫn tiếp tục đổ tới Hy Lạp và các nước châu Âu khác. Với tình hình như hiện nay thì việc bãi bỏ kiểm soát biên giới có thể dẫn tới làn sóng di cư “phái sinh” ngay bên trong EU.

Trước đó, việc kiểm soát biên giới nội khối dự kiến sẽ được bãi bỏ vào tháng 11 năm nay. Tại Hội nghị thượng đỉnh EU hồi tuần trước không những các nước Bộ Tứ Visegrad (Séc, Ba Lan, Hungary và Slovakia), mà cả một số quốc gia khác, trong đó có Italy, đã yêu cầu bãi bỏ kiểm soát biên giới trong lòng Schengen.

Ngọc Mai (P/v TTXVN tại CH Séc)
Doanh nghiệp phản đối Séc rút khỏi EU
Doanh nghiệp phản đối Séc rút khỏi EU

Tuyệt đại đa số (75%) doanh nghiệp vừa và nhỏ của Séc cho rằng việc rời bỏ Liên minh châu Âu (EU) sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới nền kinh tế đất nước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN