Biên giới Canada-Mỹ tiếp tục đóng cửa với hoạt động đi lại không thiết yếu

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, thỏa thuận giữa Canada và Mỹ về việc hạn chế hoạt động đi lại không thiết yếu giữa biên giới chung hai nước đã được gia hạn thêm một tháng đến ngày 21/5/2021, trong bối cảnh làn sóng lây nhiễm thứ ba của dịch COVID-19 có xu hướng trầm trọng ở “xứ sở lá phong”.

Chú thích ảnh
Cửa khẩu biên giới Canada-Mỹ tại Lansdowne, bang Ontario (Mỹ) đóng cửa do dịch COVID-19 ngày 22/3/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Bộ trưởng An ninh Công cộng Canada Bill Blair ngày 20/4 thông báo trên Twitter: "Chúng tôi sẽ tiếp tục đưa ra quyết định dựa trên những chỉ dẫn về y tế công cộng để đảm bảo người dân Canada được an toàn trước COVID-19".

Thỏa thuận trên được Mỹ và Canada nhất trí từ tháng 3/2020 và đã được gia hạn hàng tháng sau đó. Người lao động làm việc trong lĩnh vực thiết yếu như tài xế xe tải và nhà cung cấp dịch vụ khẩn cấp được miễn các hạn chế này.

Cũng trong ngày 20/4, Bộ Ngoại giao Mỹ đã khuyến cáo công dân nước này không đi du lịch tới Canada do dịch bệnh đang tăng mạnh ở quốc gia láng giềng. Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ đã đưa Canada vào danh sách cảnh báo đi lại cấp độ 4 - cấp độ cảnh báo cao nhất của Mỹ đối với việc du lịch đến một quốc gia.

Tính đến trưa 20/4, theo hãng truyền thông CTV, Canada ghi nhận 1.136.395 ca mắc COVID-19, trong đó 23.706 trường hợp đã tử vong. Theo Cơ quan y tế công cộng Canada, trong thời gian từ ngày 13-19/4/2021, trung bình mỗi ngày nước này có thêm 8.680 ca mắc COVID-19, tăng 7% so với 7 ngày trước đó. Trong hơn hai tuần qua, số ca mắc COVID-19 tính trung bình trên 1 triệu dân tại Canada đã cao hơn mức tại Mỹ. 

Giá trị trao đổi thương mại qua biên giới Canada-Mỹ ở mức khoảng 2 tỷ CAD mỗi ngày và trước khi có thỏa thuận hạn chế trên, mỗi ngày đường biên giới dài 8.891 km này có 300.000 lượt người đi qua.

Hương Giang (TTXVN)
Canada sẵn sàng đẩy mạnh chi tiêu nếu dịch bệnh kéo dài đến mùa Thu
Canada sẵn sàng đẩy mạnh chi tiêu nếu dịch bệnh kéo dài đến mùa Thu

Trong kế hoạch ngân sách năm 2021 vừa được công bố, Chính phủ Canada dự kiến duy trì chi tiêu ở mức cao để ứng phó với đại dịch COVID-19 và giải quyết bất bình đẳng xã hội, đồng thời thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN