Biến đổi khí hậu: Sông băng tại Áo có nguy cơ biến mất trong 45 năm tới

Câu lạc bộ Alpine của Áo (OeAV) ngày 5/4 cảnh báo nước này sẽ gần như “không còn băng” trong vòng 45 năm nữa, khi 2 trong số các sông băng của Áo đã tan chảy hơn 100 mét trong năm ngoái.

Báo cáo mới của OeAV được công bố trong bối cảnh ngày càng nhiều dư luận lo ngại về tác động của tình trạng Trái Đất nóng lên quá mức đối với các sông băng trên khắp thế giới. Theo báo cáo, tốc độ tan băng đã diễn ra nhanh hơn đáng kể trong 7 năm qua.

OeAV tiến hành nghiên cứu đối với 93 sông băng tại Áo. Kết quả cho thấy các sông băng này đã mất đi trung bình 23,9 mét (78,4 feet) vào năm ngoái, đánh dấu đợt tan chảy sông băng lớn thứ 3 kể từ khi bắt đầu tiến hành các thống kê liên quan vào năm 1891. Trong số các sông băng nói trên, hai sông băng Pasterze và Rettenbachferner có sự suy giảm băng nghiêm trọng, lần lượt là 203,5 mét và 127 mét.

OeAV cảnh báo băng tại Áo có thể biến mất phần lớn trong 45 năm tới, trong bối cảnh tình trạng nóng lên cực độ diễn ra ở dãy Alps. Theo tổ chức này, nhà chức trách cần tăng cường các biện pháp hạn chế để bảo vệ khí hậu trước khi quá muộn.

OeAV kêu gọi tăng cường bảo vệ các sông băng như một phần trong nỗ lực chung nhằm duy trì đa dạng sinh học, đồng thời lưu ý rằng việc mở rộng các khu nghỉ dưỡng trượt tuyết đã khiến các vùng Alpine "chịu áp lực liên tục".

Theo Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO), các sông băng lớn trên toàn cầu đang chứng kiến băng tan ở mức độ lớn nhất kể từ khi được giám sát bắt đầu vào năm 1950, "do băng tan cực độ ở cả phía Tây Bắc Mỹ và châu Âu".

Thanh Phương (TTXVN)
Sông băng tan chảy, 'mất ký ức' về lịch sử khí hậu
Sông băng tan chảy, 'mất ký ức' về lịch sử khí hậu

Các sông băng sẽ “mất ký ức” về lịch sử khí hậu do hiện tượng nóng lên toàn cầu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN