Biến đổi khí hậu ngày càng làm trầm trọng hơn thời tiết cực đoan ở Australia 

Các cơ quan dự báo thời tiết và nghiên cứu hàng đầu Australia cho biết tình trạng biến đổi khí hậu đang khiến Australia phải trải qua những hình thái thời tiết cực đoan như cháy rừng, hạn hán và lốc xoáy, đồng thời cảnh báo quốc gia phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch này sẽ phải hứng chịu những thảm họa tồi tệ hơn trong thời gian tới. 

Chú thích ảnh
Các đám cháy rừng bùng phát dữ dội tại New South Wales, Australia, ngày 11/11/2019. Ảnh: THX/TTXVN

Trong báo cáo Tình trạng Khí hậu công bố ngày 13/11, Tổ chức nghiên cứu khoa học và công nghiệp quốc gia của Australia (CSIRO) và Cục Khí tượng của Chính phủ Australia đã bày tỏ sự lo ngại về tương lai của quốc gia vốn bị nạn cháy rừng tàn phá trong các năm 2019-2020 sau khi trải qua một năm nắng nóng và hạn hán kỷ lục. Các đám cháy rừng đã thiêu trụi khu vực rộng lớn tương đương với diện tích của Vương quốc Anh, khiến 33 người thiệt mạng, gần 3 tỷ cá thể động vật bị chết hoặc phải di dời và gây thiệt hại kinh tế ước tính lên đến 7 tỷ USD. 

Tuy nhiên, Giám đốc Trung tâm Khoa học Khí hậu của CSIRO, Jaci Brown cho rằng khoảng 10 hay 20 năm nữa, năm 2019 sẽ không được coi là năm thực sự nắng nóng nữa bởi nghiên cứu cho thấy thập kỷ này dường như vẫn còn mát mẻ so với thế kỷ tới. 

Báo cáo Tình trạng Khí hậu được thực hiện hai năm một lần cho thấy lượng mưa tại khu vực Tây Nam và Đông Nam bị tàn phá bởi cháy rừng đang giảm đi, trong khi lại tăng lên ở khu vực miền Bắc vốn đã trải qua những trận lũ lụt nghiêm trọng và lốc xoáy nhiệt đới có sức tàn phá mạnh trong những năm gần đây. 

Các nhà khoa học cho biết nhiệt độ ở Australia hiện nay tăng trung bình 1,44 độ C so với năm 1910, phù hợp mức giới hạn an toàn của sự tăng nhiệt độ toàn cầu là 1,5 độ C được đặt ra trong Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu năm 2015. Theo báo cáo, nhiệt độ ở các đại dương cũng tăng lên khoảng 1 độ C trong cùng thời gian trên, gây ra hiện tượng axit hóa và các đợt nắng nóng thường xuyên hơn. Nhiệt độ đại dương tăng lên đã khiến rạn san hô lớn nhất thế giới Great Barrier ở ngoài khơi bờ biển Australia trải qua 3 đợt tẩy trắng quy mô lớn trong 5 năm qua, làm một nửa số san hô tại đây bị biến mất kể từ năm 1995.  

Báo cáo cũng dự báo mực nước biển sẽ tiếp tục tăng lên theo xu hướng toàn cầu trong khi các trận lốc xoáy nhiệt đới ít xảy ra hơn nhưng cường độ lại mạnh hơn. Ông Brown cảnh báo tình trạng biến đổi khí hậu đang xảy ra và sẽ tiếp tục xảy ra. 

Người dân Australia cũng ngày càng lo ngại về hậu quả của biến đổi khí hậu khi kết quả cuộc thăm dò do Viện Lowy ở Sydney thực hiện cho thấy khoảng 90% số người được hỏi cho rằng đây là mối đe dọa nghiêm trọng. Họ cho rằng tình trạng hạn hán và thiếu nước ngọt do biến đổi khí hậu đang ngày càng trở nên trầm trọng hơn, thậm chí hơn cả cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu và đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, những mối đe dọa hàng đầu mà Australia phải đối mặt.

Trần Quyên (TTXVN)
Chủ động đưa ra các biện pháp có tính khả thi để đối phó với biến đổi khí hậu
Chủ động đưa ra các biện pháp có tính khả thi để đối phó với biến đổi khí hậu

Chiều 9/11, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội nghị lấy ý kiến góp ý của các tầng lớp nhân dân đối với Dự thảo Văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN