Góp ý dự thảo văn kiện Đại hội Đảng XIII:

Chủ động đưa ra các biện pháp có tính khả thi để đối phó với biến đổi khí hậu

Chiều 9/11, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội nghị lấy ý kiến góp ý của các tầng lớp nhân dân đối với Dự thảo Văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Hội nghị do Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Đà Nẵng Dương Đình Liễu chủ trì, có sự tham gia của đại diện lãnh đạo các hội nghề nghiệp, tổ chức chính trị - xã hội, các quận, huyện trên địa bàn thành phố. 

Chú thích ảnh
Các đại biểu nêu nhiều ý kiến tâm huyết góp ý vào Dự thảo văn kiện. 

Tại hội nghị, các đại biểu tham dự đều đánh giá cao dự thảo văn kiện lần này, các dự thảo cơ bản đầy đủ, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, yếu kém, nguyên nhân, bài học kinh nghiệm. Các báo cáo được chuẩn bị công phu và đã thể hiện đầy đủ những nội dung quan trọng trong các lĩnh vực. Bên cạnh đó, các đại biểu cũng có nhiều ý kiến đóng góp thiết thực, tâm huyết, mang tính xây dựng cao.
 
Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Thành Đoàn Đà Nẵng Nguyễn Bá Duân cho biết: Ban Thường vụ Thành Đoàn Đà Nẵng thống nhất và đồng thuận cao về bố cục và nội dung của các Dự thảo văn kiện Đại hội XIII của Đảng. 

Phó Bí thư Thành Đoàn Đà Nẵng Nguyễn Bá Duân cũng có một số góp ý bổ sung. Cụ thể, tại mục V: “Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, phát triển con người” bổ sung thêm ý “Sắp xếp, đổi mới căn bản hệ thống các cơ sở đào tạo sư phạm; có sự quan tâm đặc biệt đến chất lượng sách giáo khoa các cấp tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, xem đây là một trong những phương tiện quan trọng hàng đầu của chất lượng giáo dục”; tại mục “Từ thực tiễn công cuộc đổi mới, trực tiếp là 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, rút ra một số bài học kinh nghiệm sau” trong trang 17 bổ sung thêm ý “tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ, nhất là cán bộ cấp chiến lược đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ; quan tâm đặc biệt đến công tác đào tạo cán bộ trẻ để chuẩn bị lực lượng kế cận cho Đảng”...

Tổng hợp nhiều góp ý của nhân dân trên địa bàn quận Cẩm Lệ, ông Trần Tuấn, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam quận cho biết: "Về vấn đề an sinh xã hội, có ý kiến cho rằng, trong 35 năm đổi mới chúng ta đã hoàn thành các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ, trong đó có mục tiêu giảm nghèo. Tuy nhiên, chúng ta chưa nhận thức đầy đủ về tầm quan trọng của các vấn đề xã hội, nhiều địa phương quan tâm đến phát triển kinh tế, chưa tính toán đầy đủ tác động về môi trường, xã hội. Nhiều vấn đề xã hội chỉ được xem xét khi đã xảy ra và cũng chưa được giải quyết triệt để; các thành tựu kinh tế sẽ không bền vững nếu các vấn đề xã hội không được giải quyết rốt ráo. Vì vậy đề nghị Trung ương cần có thêm những bộ chỉ số để “đo đếm” về lĩnh vực văn hóa, xã hội.

Chú thích ảnh
Quang cảnh hội nghị. 

Về phương hướng, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 2021 - 2030, các đại biểu có một số ý kiến đề nghị bổ sung, làm rõ thêm như: Về quốc phòng - an ninh cần nắm chắc tình hình, chủ động phát hiện sớm, triệt tiêu các tổ chức phản động, kiên quyết đấu tranh với luận diệu sai trái, xét lại lịch sử hiện nay; đẩy mạnh hơn nữa đầu tư cho chiến lược biển để giữ vững chủ quyền biển đảo; phát triển kinh tế phải đồng đều, đặc biệt chú ý khu vực khó khăn kể cả hạ tầng và các cơ sở kinh tế khác; tập trung đẩy mạnh nghiên cứu khoa học để Việt Nam trở thành quốc gia đi đầu trong công nghệ; chủ động đưa ra các biện pháp có tính khả thi để đối phó với biến đổi khí hậu, nước biển dâng...
 
Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Đà Nẵng Dương Đình Liễu cho rằng: Qua tổng hợp, có nhiều ý kiến góp ý với tinh thần trách nhiệm cao, nội dung góp ý thể hiện niềm tin vào sự lãnh đạo của Trung ương đối với công cuộc đổi mới. Các đại biểu cũng mong muốn qua thực tiễn sẽ có những kinh nghiệm sâu sắc hơn trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị. Nhiều ý kiến góp ý thẳng thắn, thể hiện được trách nhiệm, tâm huyết với sự phát triển chung của đất nước, phân tích cả hai mặt về những thành tựu, ưu điểm và hạn chế, khuyết điểm; trong đó các ý kiến tập trung phân tích sâu đối với khuyết điểm, chủ yếu là khuyết điểm có nguyên nhân chủ quan…
 
Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Đà Nẵng sẽ tiếp nhận, tổng hợp các ý kiến đóng góp để báo cáo về các cấp Trung ương. Qua đó nhằm góp phần tạo sự thống nhất cao về nhận thức, hành động và ý chí quyết tâm trong toàn Đảng, toàn dân, hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Tin, ảnh: Quốc Dũng (TTXVN)
Cộng đồng người Việt tại Australia tâm huyết góp ý dự thảo văn kiện đại hội Đảng
Cộng đồng người Việt tại Australia tâm huyết góp ý dự thảo văn kiện đại hội Đảng

Theo phóng viên TTXVN tại Australia, ngày 7/11, Đại sứ quán Việt Nam tại thủ đô Canberra (Australia) đã tổ chức tọa đàm lấy ý kiến của cộng đồng người Việt tại Australia vào dự thảo các văn kiện trình Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN