Bỉ: Trộm không tha phái đoàn ngoại giao

Ngày 30/8, Cơ quan đại diện thường trực Nga tại Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO), đóng tại thủ đô Brussels (Brúcxen) của Bỉ, ra thông báo cho biết tình trạng tội phạm bẻ khóa lấy trộm tài sản tại căn hộ của các nhà ngoại giao Nga ở Brussels đã trở thành "cơm bữa", trong khi không có hành động nào từ phía cảnh sát Bỉ.

Chỉ có những nhân viên Đại sứ quán Nga tại Bỉ hiện ở trong vùng lãnh thổ của phái bộ ngoại giao được bảo vệ mới cảm thấy an toàn. Các nhà ngoại giao Nga khác thuộc cơ quan đại diện Nga tại NATO và Liên minh châu Âu (EU), ở trong những căn hộ thuê tại Brussels, thường xuyên là mục tiêu của những kẻ tội phạm.


Trên thực tế, trong 10 năm qua, tình hình tội phạm tại Brussels đã gia tăng đáng kể, nhất là các vụ trộm cắp trong các căn hộ, tấn công trên đường phố, bẻ khóa ô tô cũng như những vụ tấn công có vũ trang vào các cửa hàng.

Thủ phạm của các vụ tội phạm này chủ yếu là thanh thiếu niên. Một trong các nguyên nhân khiến tình trạng này gia tăng là do thanh thiếu niên phạm tội hầu như không bị trừng phạt, ngay cả trong những trường hợp hiếm hoi khi những kẻ bẻ khóa bị đưa ra xét xử, thì cũng chỉ bị án treo.

Theo Đại sứ quán Nga tại Bỉ, chỉ trong 6 tháng qua, 4 căn hộ của các nhà ngoại giao Nga ở Brussels đã bị bẻ khóa và bị "khoắng sạch", có những căn hộ bị bẻ khóa tới 2 lần, thậm chí 3 lần.

Trong khi đó, cảnh sát Bỉ không có hành động nào, ngay cả lắp đặt camera theo dõi. Cảnh sát tiếp nhận đơn trình báo mất trộm đồng thời bày tỏ "thông cảm" với người bị nạn rằng sẽ không thể tìm thấy kẻ trộm.

Một nhà ngoại giao Nga bị mất trộm cho biết cảnh sát khi được báo mất trộm đã viện lí do ngày nghỉ cuối tuần và phải 2 ngày sau mới tới hiện trường để điều tra.

Đại sứ quán Nga đã gửi công hàm tới Bộ Ngoại giao Bỉ phản ánh về tình trạng tội phạm không thể chấp nhận được, nhưng chỉ nhận được câu trả lời rằng tại Brussels, mỗi người phải tự tăng cường an ninh cho căn hộ của mình, vì cảnh sát không thể ngăn chặn việc bẻ khóa và tìm kiếm tội phạm.


TTXVN/ Tin Tứcloading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản