Bỉ mở cửa biên giới với các quốc gia EU và Schengen từ ngày 15/6

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, Bỉ quyết định mở lại biên giới với các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU) và khối tự do đi lại Schengen từ ngày 15/6.

Các điều kiện để nối lại hoạt động du lịch với các nước bên ngoài châu Âu sẽ phụ thuộc vào quyết định của các cuộc thảo luận ở cấp độ EU. 

Chú thích ảnh
Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Brussels, Bỉ ngày 25/3/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Kể từ ngày 8/6, Bỉ sẽ bước vào giai đoạn 3 dỡ bỏ các biện pháp cách ly xã hội với việc cho phép mở lại hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống, cuộc sống xã hội được mở hơn và người dân có thể đi du lịch.

Phát biểu tại cuộc họp Hội đồng An ninh quốc gia (CNS), ngày 3/6, Thủ tướng Bỉ Sophie Wilmès đánh giá tình hình dịch bệnh biến chuyển tốt hơn dự đoán và giai đoạn 3 sẽ được thực hiện đúng theo dự định. 

Vào ngày 8/6, lĩnh vực du lịch, nhà hàng và khách sạn có thể mở cửa trở lại một phần. Các quán bar, quán cà phê và nhà hàng được phép hoạt động trên cơ sở đảm bảo một số điều kiện. Trong khi đó, các địa chỉ tổ chức tiệc sự kiện hay sòng bạc chỉ có thể được mở lại vào ngày 1/7 với những điều kiện nhất định. Các sàn nhảy vẫn đóng cửa ít nhất là cho đến cuối tháng 8. Hoạt động tín ngưỡng có thể được nối lại từ ngày 8/6 với giới hạn tối đa 100 người tham dự, và sau đó là 200 kể từ ngày 1/7 trong khi lệnh cấm tiếp xúc trực tiếp vẫn giữ hiệu lực.

Cũng từ ngày 8/6, các hoạt động thể thao có thể được tiếp tục trở lại. Các phòng tập được phép mở lại với điều kiện tôn trọng giãn cách xã hội. Một số môn thể thao tiếp xúc trực tiếp như đấm bốc, judo, bóng rổ hay bóng chuyền vẫn bị hạn chế và các bể bơi cũng chưa được phép mở lại. Các hoạt động thi đấu có thể tiếp tục từ ngày 1/7 nhưng với giới hạn tối đa là 50 người.

Hoạt động biểu diễn có khán giả được nối lại từ ngày 1/7 với số lượng tối đa 200 người tham dự cùng việc thực hiện qui định về giữ khoảng cách xã hội. Các rạp chiếu phim cũng được hoạt động trở lại với cùng điều kiện.

Các hội chợ và lễ hội địa phương cũng dần được cho phép từ ngày 1/8, trong khi những sự kiện lớn thu hút đông người tham dự sẽ vẫn bị cấm cho tới ngày 31/8. 

Thủ tướng Bỉ nói thêm rằng giai đoạn 3 chưa phải là kết thúc. Các giai đoạn 4 và 5 của việc dỡ bỏ cách ly sẽ diễn ra trong tháng 7 và 8 nếu các điều kiện dịch tễ học cho phép. Tuy nhiên, bà cũng cảnh báo virus vẫn còn tồn tại trong đất nước, và nhiều trường hợp có thể bị mắc bệnh nếu mọi người buông lơi cảnh giác.

Thủ tướng Sophie Wilmès kêu gọi người dân tiếp tục nêu cao ý thức, tinh thần trách nhiệm và thể hiện sự đoàn kết đã được thực hiện rất tốt từ khi nước Bỉ thực hiện các biệp pháp cách ly toàn diện vào giữa tháng 3.

Kim Chung (TTXVN)
Diễn biến COVID-19 tới 6 giờ sáng 4/6: Ca mắc mới tăng ở một số nước châu Á; hàng không châu Âu nối lại dịch vụ
Diễn biến COVID-19 tới 6 giờ sáng 4/6: Ca mắc mới tăng ở một số nước châu Á; hàng không châu Âu nối lại dịch vụ

Theo trang thống kê worldometers.info, tính tới 6 giờ sáng 4/6 (giờ Việt Nam), thế giới đã có 6.551.376 người mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, trong đó 386.196 người tử vong. Số ca mắc mới tăng ở một số nước châu Á. Còn tại châu Âu, các hãng hàng không bắt đầu mở lại chuyến bay.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN