Bệnh viện tại Bỉ sử dụng robot tiếp tân để giảm nguy cơ lây nhiễm virus SARS-CoV-2

Khi các bệnh nhân tại Bỉ lo sợ mình đã nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và đến Bệnh viện Đại học Antwerp để khám, gương mặt đầu tiên họ nhìn thấy không phải là một y tá ở quầy tiếp tân mà là một robot có hình dáng như người.

Robot một mắt do công ty Zorabots có trụ sở tại Bỉ chế tạo đảm nhận tiếp đón bệnh nhân và quét mã QR - chữ ký dạng điện tử - được cấp sau khi bệnh nhân điền thông tin vào bảng câu hỏi ngay tại quầy hoặc trên mạng. Tiếp đó, robot đo thân nhiệt người nghi ngờ mắc bệnh và đảm bảo chắc chắn rằng người này đeo khẩu trang đúng cách.

Nếu bệnh nhân hoặc khách đến bệnh viện có triệu chứng sốt hoặc đeo khẩu trang không đúng cách, màn hình trên robot sẽ hiển thị dòng chữ khuyến cáo người đó không vào trong bệnh viện với tình trạng như vậy. Khi đó, một nhân viên bệnh viện sẽ đến hỗ trợ. Sau khi đánh giá nguy cơ và mức độ nghiêm trọng của bệnh, robot sẽ chỉ dẫn người nghi ngờ mắc bệnh đến chuyên khoa khám bệnh phù hợp. 

Robot thông minh trên được đánh giá rất hữu ích vì giảm tiếp xúc giữa người bệnh và nhân viên y tế cũng như nguy cơ lây nhiễm virus trong giai đoạn đầu trước khi bệnh nhân nhập viện. Bỉ là một trong những nước có số ca tử vong do COVID-19 cao nhất thế giới với hơn 9.400 ca tử vong trong số 58.000 ca mắc. Nước này đang thận trọng nới lỏng các biện pháp phong tỏa toàn quốc được áp đặt để phòng chống dịch COVID-19.

Nguyễn Hằng (TTXVN)
Singapore sử dụng chó robot giám sát người dân thực hiện giãn cách xã hội 
Singapore sử dụng chó robot giám sát người dân thực hiện giãn cách xã hội 

Chú chó robot màu vàng có tên Spot nổi tiếng trên mạng xã hội với điệu nhảy theo bài hát "Uptown Funk" đã được đưa vào sử dụng ở một công viên tại Singapore nhằm giám sát và bảo đảm người dân thực hiện giãn cách xã hội.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN