Bị đuổi việc sau... 24 năm không đến cơ quan

Một công chức Ấn Độ đã bị sa thải sau khi không hề bén mảng đến cơ quan và để bàn làm việc phủ bụi trong... 24 năm. Đồng nghiệp đã không thể liên lạc với ông Verma và họ nghĩ rằng ông đã ra nước ngoài.

Người lao động Ấn Độ giờ tan tầm.

Vào những ngày đầu tháng 1/2015, Bộ trưởng Bộ Phát triển Đô thị Ấn Độ Venkaiah Naidu đã ra quyết định cho thôi việc ông A.K. Verma, kỹ sư tại Cơ quan Công trình Công cộng Trung ương, do không đến nơi làm việc từ tháng 12/1990. Thông báo của nhà chức trách có đoạn, ông A.K. Verma không những chủ ý nghỉ việc mà thậm chí còn tận dụng sơ hở để tiếp tục thực hiện điều đó.

Trường hợp trốn việc của ông Verma đã được phát hiện từ năm 1992 nhưng phải đến năm 2015 thì mọi việc mới ngã ngũ do sự thiếu hợp tác của Verma cùng với phản ứng chậm chạp của giới chức liên quan. Tiến trình chính thức để sa thải ông Verma bắt đầu từ năm 2007 và phải mất thêm 7 năm để chính phủ Ấn Độ đưa ra quyết định cuối cùng.

Luật lao động Ấn Độ được Ngân hàng Thế giới đánh giá là có nhiều hạn chế, khiến việc sa thải người lao động với bất cứ vi phạm gì cũng gặp nhiều trở ngại. Các bang của Ấn Độ như Rajasthan và Madhya Pradesh gần đây đã thay đổi luật để khiến việc tuyển dụng và sa thải nhân viên bớt rườm rà. Động thái này đã được các chủ doanh nghiệp hoan nghênh nhưng vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của công đoàn lao động.

Từ khi nhậm chức vào tháng 5/2014, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã quyết định mạnh tay giải quyết tình trạng viên chức nhà nước vắng mặt tràn lan bằng cách quét vân tay để chấm công hàng ngày. Quá trình làm việc của các viên chức sẽ được đăng trực tiếp trên trang mạng www.attendance.gov.in để người dân có thể theo dõi.

Hồi tháng 8/2014, một trường học công tại bang Madhya Pradesh đã sa thải nữ giáo viên người không hề đi làm suốt 23 năm trong sự nghiệp... 24 năm của cô này.


Hà Linh

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản