Máy dự đoán “ổ gà”

Ổ gà trên đường là nguyên nhân của không ít vụ tai nạn giao thông đường bộ và do đó là một trong những kẻ thù đáng sợ nhất của người đi xe máy tại Anh. Tuy nhiên, Anh đã có giải pháp để chấm dứt mối đe dọa này.

Ổ gà gây thiệt hại lớn cho chính quyền Anh.


Các nhà nghiên cứu tại hai trường Đại học Nottingham Trent và Brunel đã phát minh một hệ thống máy quét có khả năng phát hiện các ổ gà 3 năm trước khi chúng hình thành. Một phần mềm máy tính có tên gọi "giải thuật tầm nhìn" sẽ phân tích dữ liệu từ các cảm biến hai chiều (2D) và ba chiều (3D) được gắn trên một xe tải rà quét trên đường để tìm các điểm gồ ghề, lồi lõm bất thường - được coi là dấu hiệu hình thành ổ gà hay các vết nứt.

Ổ gà hình thành do chất lượng thiết kế và thi công đường kém, thời tiết khắc nghiệt hay do hệ thống thoát nước không tốt. Nếu các ổ gà hay dấu hiệu ổ gà được phát hiện sớm, chi phí san lấp và khắc phục sẽ giảm đi rất nhiều. Công nghệ này hiện đang trong quá trình thử nghiệm và có thể được áp dụng trong thực tế trước cuối năm nay.

Riêng năm 2014, các lái xe tại Anh đã nhận bồi thường hơn 3 triệu bảng Anh vì các thiệt hại liên quan đến ổ gà. Nhà chức trách ở hai xứ England và Wales trong năm 2013 đã phải chi hơn 110 triệu bảng Anh để san lấp hơn 2 triệu ổ gà trên đường.

Đỗ Sinh (P/v TTXVN tại Anh)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản