Bệnh viện Bỉ quá tải, bác sĩ dù mắc COVID-19 vẫn được yêu cầu tiếp tục làm việc

Các nhân viên y tế tại một số bệnh viện ở thành phố lớn thứ 3 nước Bỉ - Liege đã được yêu cầu tiếp tục công việc ngay cả khi họ có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 miễn là không biểu hiện triệu chứng bệnh.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế chăm sóc bệnh nhân mắc COVID-19 tại bệnh viện ở Brussels, Bỉ. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo hãng tin CNN, các quan chức y tế hàng đầu tại nước này đã cảnh báo Bỉ có thể thiếu hụt giường chăm sóc đặc biệt nghiêm trọng trong hai tuần tới và một só bệnh viện cũng phải đối mặt với tình huống thiếu nhân lực.

Trong tuần qua, quốc gia 11,5 triệu người này đã ghi nhận số ca mắc mới COVID-19 trung bình mỗi ngày trên 13.000 ca. Nếu tính theo số ca mắc trên đầu người, đợt bùng dịch tại Bỉ là đợt bùng dịch nghiêm trọng thứ 2 tại châu Âu chỉ sau Cộng hòa Séc.

Ông Yves Van Laethem – người phát ngôn của chương trình chống COVID-19 tại Bỉ - cảnh báo nếu như người Bỉ không thay đổi hành vi, các đơn vị chăm sóc đặc biệt sẽ chạm mức chứa tối đa 2.000 bệnh nhân trong15 ngày tới.

Liege hiện là một trong những ổ dịch tại Bỉ. Trong một cuộc phỏng vấn với CNN ngày 27/10, Giám đốc truyền thông Bệnh viện Đại học Liege Louis Maraite cho biết do tình trạng thiếu nhân lực, bệnh viện không “còn lựa chọn nào khác” là yêu cầu bác sĩ và y tá dù dương tính với COVID-19 nhưng không có triệu chứng vẫn phải làm việc.

“Đây không còn là vấn đề vì họ cũng chăm sóc những bệnh nhân vốn đã mắc COVID-19”, ông Maraite nói thêm số nhân viên y tế mắc COVID-19 chiếm 5-10% nhân lực của bệnh viện.

Những nhân viên y tế có triệu chứng như sốt sẽ được phép nghỉ tại nhà. Bên cạnh đó, ông Maraite cũng cho biết bệnh viện không thể bắt ép những nhân viên y tế không có triệu chứng bệnh tiếp tục làm việc nếu họ không muốn.

CHC MontLégia – một bệnh viện khác tại thành phố Liege cũng xác nhận các nhân viên y tế dương tính với COVID-19 được yêu cầu tiếp tục công việc trên tinh thần tự nguyện và “được giám sát nghiêm ngặt về các biện pháp giữ gìn vệ sinh”, hạn chế tiếp xúc với đồng nghiệp.

Tại một cuộc họp báo ngày 26/10, phát ngôn viên Van Laethem cho biết trên 1.000 giường chăm sóc đặc biệt của Bỉ đã được đưa vào sử dụng. Số ca nhập viện đã tăng gấp đôi trong 8 ngày qua.

Trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình nhà nước RTBF cùng ngày, Van Laethem nói thêm Bỉ sẽ ra quyết định có tái áp đặt lệnh phong tỏa lần 2 "trước cuối tuần” do không thấy "dấu hiệu chậm lại trong số ca nhập viện”.

Chính phủ Bỉ đã áp đặt các quy định mới đối với người dân vào tuần trước nhằm cố gắng làm chậm sự lây lan của virus SARS-CoV-2. Lệnh giới nghiêm được áp dụng hàng ngày từ nửa đêm đến 5 giờ sáng hôm sau. Các sự kiện thể thao nghiệp dư đã bị hủy bỏ và mọi cuộc thi đấu chuyên nghiệp phải diễn ra mà không có khán giả.

Theo trang mạng worldometers, Bỉ ghi nhận tổng cộng 347.289 ca mắc COVID-19, trong đó có 11.038 trường hợp tử vong.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Ngân hàng tăng cường chống rửa tiền và tài trợ khủng bố trong bối cảnh COVID-19
Ngân hàng tăng cường chống rửa tiền và tài trợ khủng bố trong bối cảnh COVID-19

Theo Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Kim Anh - Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống khủng bố (PCKB) ngành Ngân hàng: Trong bối cảnh, dịch bệnh COVID-19 phức tạp, hoạt động PCKB và phòng, chống tài trợ khủng bố (TTKB) của lĩnh vực ngân hàng cần tăng cường cũng như cần có những thay đổi phù hợp trong tình hình mới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN