Tiếp tục gia tăng số ca nhiễm và tử vong do dịch COVID-19 tại châu Âu

Ngày 28/10, một số nước ở châu Âu tiếp tục ghi nhận số ca nhiễm và tử vong do dịch COVID-19 cao nhất từ trước tới nay trong 24 giờ qua.

Chú thích ảnh
Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Brussels, Bỉ. Ảnh: THX/TTXVN

Cụ thể, Nga ghi nhận 16.202 ca nhiễm mới và 346 ca tử vong trong 24 giờ qua. Đây là số ca tử vong do COVID-19 cao nhất nước này trong vòng một ngày.

Như vậy, tính đến nay, Nga có tổng cộng 1.563.976 ca mắc COVID-19, trong đó có 26.935 ca tử vong, trở thành nước đứng thứ 4 thế giới về số ca nhiễm, sau Mỹ, Ấn Độ và Brazil.

Tương tự, Ukraine thông báo có thêm 165 ca tử vong trong 24 giờ qua. Đây là số ca tử vong do COVID-19 tính theo ngày cao nhất từ trước đến nay, nâng tổng số ca tử vong ở nước này lên 6.755 ca trong tổng số 363.075 ca mắc COVID-19. 

Trong khi đó, Séc ghi nhận 15.663 ca nhiễm mới trong 24 giờ qua, số ca nhiễm trong ngày cao nhất, nâng tổng số ca mắc COVID-19 lên 284.033 ca trong đó có 2.547 ca tử vong. Séc là một trong số những nước có tỉ lệ lây nhiễm virus SARS-CoV-2 nhanh nhất ở châu Âu.

Cùng ngày, trong cuộc trả lời phỏng vấn nhật báo La Stampa (Italy), Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel nhận định Liên minh châu Âu phải ứng phó với dịch COVID-19 một cách hiệu quả hơn thông qua các chính sách về xét nghiệm, truy vết tiếp xúc, bào chế vaccine và cách ly trong bối cảnh tình hình dịch COVID-19 ở châu lục này đang rất nghiêm trọng và đáng báo động. 

Chú thích ảnh
Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Charles Michel phát biểu tại cuộc họp Nghị viện châu Âu (EP) ở Brussels, Bỉ. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông Michel nêu rõ: "Chúng ta cần ứng phó hiệu quả hơn trong ngăn chặn virus SARS-CoV-2 trước khi người dân lây nhiễm lẫn nhau. Chúng ta cần lập kế hoạch chặt chẽ, nếu không sẽ phải áp đặt các lệnh phong tỏa tự động trong những tháng tới". 

Chủ tịch Hội đồng châu Âu nhấn mạnh rằng sự phối hợp giữa các nước EU cũng rất cần thiết nhằm hạn chế những tác động tiêu cực của đại dịch đối với kinh tế, xã hội. Ngoài ra khu vực này, sẽ cần được chuẩn bị sẵn sàng để tiêm chủng khi có vaccine phòng ngừa COVID-19. 

Minh Châu (TTXVN)
Phó Chủ tịch EC dương tính với virus SARS-CoV-2
Phó Chủ tịch EC dương tính với virus SARS-CoV-2

Trong bối cảnh số ca nhiễm mới không ngừng tăng cao, khi Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Margaritis Schinas có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, và Ba Lan ghi nhận số ca mắc mới cao nhất trong 1 ngày, nhiều nước châu Âu đã siết chặt các biện pháp phòng dịch. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN