Bệnh ho gà tiếp tục lan rộng ở Philippines

Ho gà - một bệnh truyền nhiễm - tiếp tục lan rộng ở Philippines và đã khiến ít nhất 40 người tử vong, sau khi một tỉnh gần khu vực thủ đô Manila báo cáo bùng phát dịch bệnh.

Trên mạng xã hội X tối 27/3, chính quyền tỉnh Cavite của Philippines đã tuyên bố "tình trạng thảm họa" đối với tỉnh này do "bùng phát bệnh ho gà" - sau khi ghi nhận 36 trường hợp mắc bệnh và 6 ca tử vong tính đến ngày 25/3.

Tỉnh Cavite, nằm ở Tây Nam thủ đô Manila, là tỉnh thứ 4 tuyên bố bùng phát bệnh ho gà. Trước đó, các thành phố gồm Iloilo ở miền Trung Philippines, Quezon và Pasig ở khu vực thủ đô cũng đã báo cáo các đợt bùng phát bệnh ho gà từ nhiều ngày qua.

Hôm 27/3, Bộ Y tế Philippines cho biết 40 trẻ em đã tử vong vì bệnh ho gà kể từ đầu năm đến nay. Tính từ đầu năm đến ngày 16/3, bộ ghi nhận 568 trường hợp mắc bệnh. Trong khi đó, số người mắc bệnh trong cùng kỳ năm 2023 chỉ là 26. 

Ho gà là một bệnh nhiễm trùng hô hấp cấp tính rất dễ lây lan do vi khuẩn Bordetella pertussis gây ra. Bệnh lây lan nhanh chóng từ người này sang người khác, chủ yếu qua các giọt bắn do ho hoặc hắt hơi.

Bệnh này có thể gây ra các biến chứng, thậm chí đe dọa tính mạng, đặc biệt đối với trẻ sơ sinh. Cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh ho gà là tiêm chủng.

Nguyễn Hà (TTXVN)
Triển khai nhiều biện pháp phòng, chống bệnh ho gà
Triển khai nhiều biện pháp phòng, chống bệnh ho gà

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Ninh Bình, trong 2 tháng gần đây, tỉnh đã ghi nhận 4 trường hợp dương tính với vi khuẩn ho gà, sau hơn 3 năm không ghi nhận ca mắc. Tỉnh đang triển khai nhiều biện pháp nhằm tăng cường phòng, chống bệnh này. 

Chia sẻ:
Từ khóa:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN