Bêlarút ngừng dự án trao đổi nhiên liệu hạt nhân với Mỹ

Từ ngày 19/8, chính quyền Bêlarút đã quyết định ngừng thực hiện dự án chung với Mỹ về trao đổi nhiên liệu hạt nhân đã làm giàu, sau khi Oasinhtơn đơn phương áp đặt các biện pháp trừng phạt mới về kinh tế nhằm vào Minxcơ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Bêlarút, ông Andrei Savinych, nêu rõ việc Oasinhtơn áp đặt các biện pháp trừng phạt mới về kinh tế nhằm vào Bêlarút mà không có cơ sở và mang động cơ chính trị, đang đi ngược lại tinh thần phối hợp hành động và hợp tác giữa hai nước. Hành động này của phía Mỹ vi phạm thô bạo văn bản ký năm 1994 tại Buđapét (Hunggari) và Định ước Henxinki (Phần Lan), đồng thời đi ngược lại nghị quyết 62/183 của Đại hội đồng Liên hợp quốc. Trong bối cảnh đó, phía Bêlarút buộc phải thông qua quyết định ngừng thực hiện hai dự án với Mỹ về trao đổi nhiên liệu hạt nhân đã làm giàu và lập chương trình đào tạo thạc sĩ tại trường Đại học tổng hợp quốc gia Bêlarút.

Tuy nhiên, Bêlarút vẫn tiếp tục bảo đảm an toàn cho nhiên liệu hạt nhân của mình phù hợp với các cam kết quốc tế trong lĩnh vực không phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt. Ông Savinych khẳng định, Minxcơ không loại trừ sẽ áp dụng các biện pháp trả đũa khác đối với Oasinhtơn. Ông nhấn mạnh nếu Mỹ chấm dứt áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Bêlarút và khôi phục bầu không khí quan hệ bình thường giữa hai nước, Minxcơ sẽ xem xét lại khả năng tiếp tục hợp tác với Oasinhtơn về hai dự án nói trên.

Trước đó, viện cớ Minxcơ đàn áp dân chủ và tự do, Oasinhtơn đã đơn phương áp đặt lệnh cấm vận đối với một loạt công ty Bêlarút và mở rộng danh sách những công dân Bêlarút bị cấm nhập cảnh nước Mỹ.

Đình Lanh (P/v TTXVN tại Nga)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản