Bế tắc chính trị, người biểu tình Macedonia chiếm tòa nhà Quốc hội

Ngày 27/4, những người biểu tình đã chiếm tòa nhà Quốc hội Macedonia để phản đối điều mà họ cho rằng cuộc bầu chọn Chủ tịch Quốc hội là không công bằng.

Ông Zoran Zaev (giữa) bị tấn công chảy máu sau khi người biểu tình tràn vào nhà Quốc hôi. Ảnh: EPA

Động thái này diễn ra sau nhiều tháng bế tắc chính trị tại quốc gia vùng Balkan này. Một phóng viên của hãng tin AFP đã nhìn thấy lãnh đạo của phe đối lập Zoran Zaev bị chảy máu trên mặt trong vụ hỗn loạn này sau khi những người biểu tình ủng hộ đảng VMRO-DPMNE của cựu Thủ tướng Nikola Gruevski xông vào hội trường của Quốc hội.

Những người biểu tình đã tổ chức các cuộc tụ tập tại thủ đô Skopje kể từ sau cuộc bầu cử Quốc hội hồi tháng 12 năm ngoái. Họ phản đối một đề xuất liên minh giữa đảng Dân chủ Xã hội của ông Zaev và các đảng người thiểu số gốc Albania khi cho rằng điều này là một mối đe dọa đối với sự đoàn kết dân tộc của Macedonia.

Macedonia đã chìm sâu vào cuộc khủng hoảng chính trị khi ngày 1/3 Tổng thống nước này Gjorge Ivanov từ chối ủy quyền cho lãnh đạo đảng Dân chủ Xã hội đối lập Zoran Zaev thành lập chính phủ dù đã nhận được sự ủng hộ của 67/120 nghị sĩ Quốc hội. Tổng thống Ivanov từng tuyên bố sẽ cho phép ông Zaev thành lập chính phủ nếu nhận được đủ sự ủng hộ từ các đảng trong Quốc hội.

Tuy nhiên, trong một tuyên bố mới nhất, ông Ivanov nhấn mạnh sẽ không ủy quyền cho bất cứ ai thành lập chính phủ khi người đó ủng hộ chính sách gây tổn hại đến chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và độc lập của đất nước. Tuyên bố của Tổng thống Ivanov ám chỉ đến đề xuất gây tranh cãi của các đảng người thiểu số gốc Albania, vốn ủng hộ ông Zaev, về việc đưa tiếng Albania trở thành ngôn ngữ chính thức ở Macedonia.

Đề xuất nêu trên của các đảng thiểu số người gốc Albania đã dẫn tới các cuộc biểu tình trong nhiều ngày liên tiếp, với sự tham gia của hàng nghìn người tại thủ đô Skopje và một số thành phố khác để phản đối yêu cầu này, bày tỏ quan ngại về nguy cơ "liên bang hóa" cũng như đất nước tan vỡ.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản