Bầu cử Trưởng Đặc khu Hành chính Hồng Công (Trung Quốc): Sẽ có bất ngờ?

Đứng đầu trong số ba ứng cử viên Trưởng Đặc khu Hành chính Hồng Công (Trung Quốc) về số phiếu đề cử, nhưng ông Đường Anh Niên lại đang phải chịu không ít áp lực từ dư luận. Tuyên bố chắt chiu từng lá phiếu, chỉ về nhì trong lần đề cử, nhưng ông Lương Chấn Anh lại có lợi thế nhờ tỉ lệ ủng hộ cao trong dân chúng. Tất cả đã khiến cho cuộc bầu cử Trưởng Đặc khu ở Hồng Công (Trung Quốc) càng gần đến ngày bỏ phiếu (25/3) càng trở nên nóng bỏng và gay cấn.

Tới nay, cuộc đua giành vị trí người đứng đầu chính quyền Đặc khu vẫn trong thế “tam mã”. Tuy nhiên, cơ hội chiến thắng của ông Hà Tuấn Nhân gần như bằng 0. Trong số 1.200 thành viên Ủy ban Bầu cử Trưởng Đặc khu 2012, ứng cử viên này chỉ có khoảng 200 phiếu ủng hộ, cách khá xa so với tiêu chuẩn trúng cử (giành từ 601 phiếu ủng hộ trở lên). Hơn thế, xét về tỉ lệ ủng hộ trong dân chúng, kết quả hầu hết các cuộc điều tra dư luận cho thấy ông Hà Tuấn Nhân đều nằm đội sổ. Do vậy, sự ganh đua chủ yếu diễn ra giữa hai ứng cử viên còn lại mà theo báo chí Hồng Công, họ “đều được Trung ương chấp nhận”.

Hai ứng cử viên Lương Chấn Anh (trái) và Đường Anh Niên trong một cuộc tranh luận. Ảnh: Internet

Mọi chuyện sẽ tốt đẹp nếu các ứng cử viên tuân theo đúng trình tự: Lập văn phòng tranh cử, công bố cương lĩnh chính trị, tiến hành gặp gỡ cử tri phân tích tính ưu việt trong chính sách của mình nhằm tranh thủ dư luận. Vấn đề ở chỗ cùng với tiến trình tranh cử, nhiều thông tin bê bối liên quan tới họ đã xuất hiện. Theo hãng Thông tấn Trung ương Đài Loan (Trung Quốc), đối với ông Đường Anh Niên là những cáo buộc liên quan tới việc xây dựng nhà không đúng thiết kế, ngoại tình và có con ngoài giá thú. Về phía ông Lương Chấn Anh, là cáo buộc liên quan tới dự án phát triển công trình công cộng ở khu vực Tây Cửu Long và gần đây nhất là việc ông Đường Anh Niên tố cáo ông Lương Chấn Anh (khi còn là thành viên Hội đồng Điều hành Đặc khu – ExCo) từng yêu cầu chính quyền Đặc khu rút ngắn thời gian hoạt động của các đài truyền hình thương mại trong lần tái cấp phép nhằm ngăn chặn tự do ngôn luận và đề xuất sử dụng cảnh sát chống bạo động để đối phó với những người biểu tình.

Về khách quan, thời gian qua, trong khi ông Đường Anh Niên khá đau đầu với những vấn đề bị cáo buộc, ông Lương Chấn Anh có hoàn cảnh tương đối tốt. Kết quả điều trần trước Hội đồng Lập pháp cho thấy, ông Lương Chấn Anh về cơ bản không có sai sót lớn liên quan tới dự án phát triển công trình công cộng ở khu vực Tây Cửu Long. Bên cạnh đó, dù ông Đường Anh Niên tung ra hai “trái bom thông tin” nêu trên, nhưng lại không có được chứng cứ xác thực để chứng minh. Các cựu quan chức của chính quyền Đặc khu hoặc nói rằng “chưa từng nghe qua” hoặc lên tiếng chỉ trích ông Đường Anh Niên “vi phạm nguyên tắc bảo mật”.

Mới đây nhất, vào chiều 20/3, ExCo đã ra thông cáo khẳng định nguyên tắc giữ gìn bí mật đối với nghị trình, nội dung bàn thảo của Hội đồng Điều hành Đặc khu cũng như các tài liệu có được, sự việc biết được nhờ tư cách thành viên ExCo, cần phải tuân thủ và tôn trọng, tuyệt đối không được đi ngược lại. Dù không đưa ra bình luận gì liên quan, nhưng rõ ràng quan điểm của chính quyền Đặc khu về nguyên tắc bảo mật đã rõ và khác xa so với quan niệm “quyền được biết của công chúng quan trọng hơn yêu cầu bảo mật” của ông Đường Anh Niên.

Đặc biệt, sau khi Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo tuyên bố “chỉ cần cuộc bầu cử Trưởng Đặc khu Hồng Công tuân thủ nguyên tắc công khai, công bằng và công chính, tiến hành nghiêm túc theo đúng trình tự pháp luật, nhất định có thể bầu được một vị Trưởng Đặc khu được đa số người dân Hồng Công ủng hộ”, theo sự lý giải của nhiều tờ báo ở Hồng Công, ông Lương Chấn Anh đã được Trung ương “chấm”. Bởi tới nay, kể cả khi “dính bom tấn”, trong các cuộc thăm dò dân ý, ông Lương Chấn Anh luôn là người dẫn đầu về tỉ lệ ủng hộ.

Nhưng dù vậy, theo tờ Đông phương Nhật báo, hiện nay, ông Lương Chấn Anh vẫn chưa nắm chắc quá nửa số phiếu ủng hộ của 1.200 ủy viên bầu cử. Trong khi đó, tờ Tinh đảo Nhật báo lại cho biết những ủy viên bầu cử ủng hộ ông Đường Anh Niên tới nay vẫn giữ lập trường cứng rắn, không muốn thay đổi quyết định, chuyển sang bỏ phiếu cho ông Lương Chấn Anh. Tờ Minh báo thì nói rằng, 200 ủy viên bầu cử thuộc phe đối lập kiên quyết không dành phiếu cho ông Lương Chấn Anh. Vì thế, rủi ro phải tiến hành bầu cử lại đã xuất hiện do không ứng cử viên nào giành đủ 601 phiếu cần thiết cho chiến thắng tối thiểu.

Với hơn 305 phiếu đề cử ban đầu, muốn giành chiến thắng, loại bỏ rủi ro bầu cử lại, ứng cử viên Lương Chấn Anh chắc chắn sẽ phải nỗ lực rất lớn trong khoảng thời gian ít ỏi để chứng minh, để thuyết phục các ủy viên bầu cử. Và dường như lịch sử đang đặt sứ mệnh lên vai hơn 300 ủy viên bầu cử chưa rõ xu hướng. Quyết định cuối cùng của họ ra sao có lẽ chỉ ngã ngũ sau khi kết quả kiểm phiếu ngày 25/3 được công bố. Vì thế, cuộc bầu cử Trưởng Đặc khu Hành chính Hồng Công vẫn còn tiềm ẩn bất ngờ.

Nam Khánh
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản