Bầu cử Tổng thống Afghanistan: Ứng cử viên Abdullah kêu gọi dừng kiểm phiếu lại

Ứng cử viên tranh cử tổng thống Afghanistan, ông Abdullah Abdullah ngày 10/11 đã kêu gọi ngừng hoạt động kiểm phiếu lại, đồng thời cho biết ông sẽ không chấp nhận kiết quả cuộc bầu cử tổng thống vừa qua vì có sự gian lận.

Chú thích ảnh
 Ứng viên tranh cử Tổng thống Afghanistan Abdullah Abdullah bỏ phiếu tại điểm bầu cử ở Kabul ngày 28/9/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Tuyên bố trên khiến cho cuộc bầu cử tổng thống diễn ra hôm 28/9 càng thêm rắc rối trong bối cảnh tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu vốn đã thấp kỷ lục. Phát biểu trước những người ủng hộ, ông Abdullah nhấn mạnh: "Hoạt động kiểm phiếu lại cần phải chấm dứt và chúng tôi sẽ cố gắng bảo vệ tiến trình này khỏi những kẻ gian lận. Một cuộc bầu cử đầy gian lận sẽ không được chấp nhận. Kết quả cần phải dựa vào những là phiếu rõ ràng của người dân".

Sau nhiều lần trì hoãn, Uỷ ban bầu cử độc lập của Afghanistan đến nay vẫn chưa công bố kết quả bầu cử, ngoài thông báo kết quả sơ bộ sẽ được công bố trong tháng 11 này, có thể là ngày 14/11 tới. Uỷ ban bầu cử viện dẫn những vấn đề về tính minh bạch của tiến trình bầu cử, tình trạng chậm trễ trong công tác giao nộp phiếu bầu, cũng như trong hoạt động truyền dữ liệu từ một hệ thống sinh trắc học vào máy chủ.

Hơn 2,6 triệu cử tri Afghanistan đã đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống diễn ra hôm 28/9 vừa qua. Tổng thống đương nhiệm Ashraf Ghani và ông Abdullah Abdullah, quan chức điều hành cấp cao chính quyền Afghanistan, là hai ứng cử viên hàng đầu trong cuộc bầu cử. Nếu không ứng cử viên nào giành được hơn 50% số phiếu ủng hộ, bầu cử vòng hai sẽ diễn ra.

Ngày 30/9 vừa qua, ông Abdullah đã tuyên bố thắng cử trước khi có kết quả chính thức, đồng thời khẳng định Afghanistan sẽ không cần bỏ phiếu vòng hai. Tuy nhiên, quan chức cấp cao của Uỷ ban bầu cử độc lập, Habib Rahman Nang đã chỉ trích tuyên bố của ông Abdullah, nhấn mạnh không ứng cử viên nào có quyền tự tuyên bố thắng cử. Quan chức này nêu rõ luật pháp quy định Uỷ ban bầu cử có quyền quyết định ai là người chiến thắng.

Thanh Bình (TTXVN)
Afghanistan ấn định thời hạn mới công bố kết quả bầu cử tổng thống
Afghanistan ấn định thời hạn mới công bố kết quả bầu cử tổng thống

Sau nhiều lần trì hoãn, giới chức Afghanistan đã đặt ra thời hạn mới công bố kết quả cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng trước ở nước này là vào tháng 11 tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN