Bầu cử Pháp: Hai ứng viên thu hẹp khoảng cách

Kết quả thăm dò dư luận do Ipsos Logica Business Consulting tiến hành trong hai ngày 27- 28/4 cho thấy đường lối tranh cử giữa hai ứng cử viên François Hollande của Đảng Xã hội và Tổng thống sắp mãn nhiệm Nicolas Sarkozy trong tuần cuối cùng trước khi diễn ra vòng hai cuộc bầu cử tổng thống hầu như không có gì thay đổi. Mặc dù lợi thế vẫn nghiêng về ứng cử viên Hollande, song khoảng cách giữa hai ứng cử viên bắt đầu thu hẹp dần. Trong khi tỷ lệ ủng hộ ông Hollande giảm 1% xuống còn 53%, thì tỷ lệ ủng hộ ông Sarkozy tăng 1% lên 47%.


Trong khi tỷ lệ ủng hộ ông Hollande giảm 1% xuống còn 53%, thì tỷ lệ ủng hộ ông Sarkozy (ảnh) tăng 1% lên 47%. Ảnh: AFP/TTXVN.


Một số nhà phân tích cho rằng nguyên nhân khiến tỷ lệ ủng hộ ông Hollande giảm là do có "sự phân hóa nhỏ" trong số các cử tri từng ủng hộ ứng cử viên Jean-Luc Mélenchon, vốn ủng hộ ứng cử viên của Đảng Xã hội. Trong vòng một, khoảng 86% số cử tri trên ủng hộ ông Ôlăngđơ, nhưng hiện chỉ còn 80%. Trong khi đó, ông Sarkozy đang thu hút các cử tri từng ủng hộ ứng cử viên Francois Bayrou với tỷ lệ ủng hộ tăng từ 32% lên 40%.

Trong khi đó, kết quả nghiên cứu của phái cực hữu cho rằng trong chiến dịch tranh cử vòng hai, ông Sarkozy không có được sự ủng hộ của các cử tri từng ủng hộ ứng cử viên Marine Le Pen. Sự ủng hộ của các cử tri Mặt trận cánh hữu giảm từ 60% xuống còn 54%. Các ứng cử viên bỏ phiếu cho ông Hollande dự kiến giảm khoảng 4% do có những cử tri bỏ phiếu trắng họăc không đi bầu.

Hiện cả hai ứng cử viên Hollande và Sarkozy đang phải đối mặt với những khó khăn liên quan tới những vụ bê bối được công bố mới đây. Ông Hollande đã lên tiếng bác bỏ mối liên hệ với cựu Giám đốc Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) Dominique Strauss-Kahn, trong khi ông Sarkozy bị quy kết từng nhận tiền từ chính quyền của cố lãnh đạo Libi Moammer Gaddafi.


TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản