Bầu cử Mỹ: Ông Romney vượt ông Obama

Bất chấp sự thay đổi quan điểm cách đây hai tuần theo hướng ủng hộ hôn nhân giữa những người đồng tính, ứng cử viên gần như duy nhất của đảng Dân chủ, đương kim Tổng thống Barack Obama vẫn chưa giành thêm được sự ủng hộ của cử tri và hiện vẫn kém điểm so với đối thủ gần như chắc chắn của đảng Cộng hòa, cựu Thống đốc Mitt Romney.


Ứng cử viên đảng Cộng hòa Mitt Romney (trái) và đương kim tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh: Internet.Kết quả thăm dò của tổ chức Gallup, công bố ngày 21/5, cho biết ở thời điểm hiện tại, ông Romney đang dẫn ông Obama với tỷ lệ 47%-44%, không thay đổi so với kết quả cuộc thăm dò trong tuần đầu tiên của tháng Năm. Một số chuyên gia của đảng Dân chủ không đồng tình với kết quả thăm dò này, cho rằng Gallup thường xem nhẹ quy mô và vai trò của các nhóm cử tri thuộc các nhóm sắc tộc thiểu số. Một số người cho rằng sự ủng hộ trên đây có thể thay đổi vì những cử tri trẻ tuổi ủng hộ quyền hôn nhân giữa những người đồng tính, thường ít quan tâm tới bầu cử, nhưng sự thay đổi quan điểm của ông Obama sẽ trở thành động cơ thúc đẩy họ đi bỏ phiếu ủng hộ ông vào ngày 6/11 tới.

Một điều cảnh báo đối với ông Romney nói riêng là dân số cử tri da trắng, lực lượng chủ chốt của đảng Cộng hòa, có xu hướng giảm, trong khi dân số cử tri da màu, nhất là cử tri nói tiếng Tây Ban Nha và cử tri da đen ngày càng đông và rất có lợi cho đảng Dân chủ. Kết quả điều tra mới nhất của “ Pew Hispanic Center” cho thấy số người nói tiếng Tây Ban Nha tại các bang vùng Đông Nam của Mỹ như Alabama, Arkansas, Kentucky, Mississippi, North Carolina, South Carolina và Tennessee trong thập kỷ qua đã tăng gần gấp đôi. Trong cuộc bầu cử năm 2008, phần lớn cử tri nói tiếng Tây Ban Nha đã bỏ phiếu cho ông Obama.

TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản