Bầu cử Mỹ 2012: Hai đảng tiếp tục chia nhau 2 viện Quốc hội?

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngay sau khi các phương tiện truyền thông Mỹ sáng 7/11 (theo giờ Việt Nam) xác định đương kim Tổng thống Barack Obama chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay, ông Obama nhanh chóng gửi lời cám ơn tới các cử tri - những người ủng hộ đã ủng hộ trong suốt chiến dịch vận động tranh cử đầy kịch tính vừa qua.


Trên trang xã hội Twitter, Tổng thống tái đắc cử Obama viết: "Điều này có được là nhờ các bạn. Xin cảm ơn!".


Cử tri ủng hộ Tổng thống Mỹ Barack Obama vui mừng khi kết quả sơ bộ cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được công bố, tại Chicago, bang Illinois đêm 6/11. Ảnh: AFP/TTXVN


Mặc dù một số bang vẫn chưa bỏ phiếu xong hoặc đang kiểm phiếu, nhưng đến 11 giờ 30 phút sáng mùng 7/11 (giờ Việt Nam),ông Obama đã giành chiến thắng tại các bang truyền thống của đảng Dân chủ và các bang nghiêng về Dân chủ, thắng thêm tại các bang dao động quan trọng như Ohio, New Hampshire, Colorado, Iowa và Florida.


Nhờ vậy, Obama giành được tổng cộng 281 phiếu đại cử tri so với mức quy định quá bán tổi thiểu 270, được tái cử nhiệm kỳ hai trong khi đối thủ Mitt Romney chỉ nhận được 206 phiếu đại cử tri.


Ngay sau biết kết quả sơ bộ này, Tổng thống Obama thông báo sẽ có bài diễn văn cảm ơn cử tri đã một lần nữa tín nhiệm.


Ông Obama sẽ tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ hai vào ngày 20/1/2013. Đương kim Phó Tổng Joe Biden trong liên danh tranh cử với ông Ôbama, cũng tiếp tục tại vị thêm 4 năm.


Trong khi đó, theo dự báo của CNN, Fox News, Reuters, đảng Dân chủ nhiều khả năng tiếp tục nắm quyền kiểm soát đa số (53-47), đúng bằng tỷ lệ Thượng viện cũ khóa 112 và tại Hạ viện, đảng Cộng hòa nhiều khả năng vẫn nắm quyền kiểm soát đa số với tỷ lệ chênh lệch cao hơn khóa cũ.


Theo giới phân tích, cử tri Mỹ trong ngày 6/11 vẫn tín nhiệm bầu Tổng thống Obama thêm một nhiệm kỳ 4 năm, nhưng bản thân ông thừa hiểu tâm trạng bất an mà họ đã thể hiện suốt quá trình vận động tranh cử. Kinh tế Mỹ trong 4 năm ông cầm quyền vừa qua còn nhiều khó khăn nhưng có thể đổ lỗi một phần cho chính phủ tiền nhiệm và hậu quả của cuộc đại khủng hoảng kinh tế 2007-2009.


Bốn năm tới, cử tri đang đặt hy vọng nhiều hơn vào lời cam kết "tiếp tục thay đổi để tiến lên" mà ông đã nhiều lần nói tới trong chiến dịch vận động tranh cử. Phần đông dư luận thế giới hoan nghênh việc ông Obama một lần nữa được cử tri tín nhiệm với hy vọng Tổng thống Obama của nhiệm kỳ hai vẫn coi trọng sự hợp tác quốc tế trong việc xử lý các thách thức của thế kỷ 21 vì một thế giới thịnh vượng, hòa bình và có lợi cho tất cả các dân tộc.


Bốn năm qua, nhiều đề xuất chính sách đối nội của Nhà Trắng đã bị phe Cộng hòa tại Quốc hội ngăn chặn tới mức ngay cả ngân sách tài khóa 2013, bắt đầu thực hiện từ ngày 1/10/2012, cũng mới chỉ thỏa hiệp được với nhau để tạm chi, tránh cho các cơ quan chính phủ phải đóng cửa.


Cử tri Mỹ tiếp tục đặt hy vọng, nhưng với quyền lực của Quốc hội mới khóa 113 vẫn chia đều cho hai đảng, những lời cam kết mà ông Obama nhiều lần nhấn mạnh trong thời gian vận động tranh cử đối với nước Mỹ có thành hiện thực hay không còn tùy thuộc vào thái độ của bên thua cuộc trong cuộc bỏ phiếu ngày 6/11.TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản