Bầu cử Mexico: Venezuela khẳng định thắng lợi của cánh tả khu vực

Ngày 3/6, Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro nhận định chiến thắng của bà Claudia Sheinbaum trong cuộc bầu cử Tổng thống Mexico là một bước tiến của các lực lượng chính trị cánh tả trong khu vực.

Chú thích ảnh
Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro Moros. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, phát biểu trên truyền hình, Tổng thống Maduro khẳng định: “Chiến thắng của Mexico báo hiệu một hướng tiến bộ của cánh tả và là bước tiến của các lực lượng kỳ vọng vào tương lai của Mỹ Latinh và Caribe, đó là một chiến thắng vĩ đại trước cánh hữu”. Ông Maduro cho rằng thắng lợi áp đảo của bà Sheinbaum cho thấy sức mạnh của lực lượng cánh tả ở Mexico. 

Cùng ngày, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel đã điện đàm với Tổng thống đắc cử Sheinbaum. Nhà lãnh đạo Cuba nhiệt liệt chúc mừng chiến thắng của bà Sheinbaum và bày tỏ ngưỡng mộ đối với người phụ nữ đầu tiên nắm giữ vận mệnh của Mexico trong hơn 200 năm qua. Ông khẳng định ý chí thúc đẩy các lĩnh vực cùng quan tâm trong quan hệ song phương, đồng thời nhấn mạnh Cuba luôn sẵn lòng tiếp tục củng cố mối quan hệ kinh tế-thương mại, hợp tác, tình đoàn kết và hữu nghị với nhân dân Mexico anh em.

Về phần mình, Tổng thống đắc cử Mexico nêu bật mối quan hệ hợp tác, đoàn kết và lịch sử chung gắn bó hai quốc gia.

Trước đó, ngay khi Viện Bầu cử Quốc gia Mexico (INE) xác nhận chiến thắng của cựu Thị trưởng Mexico City Claudia Sheinbaum với khoảng từ 58,3 đến 60,7% số phiếu bầu ủng hộ, Chủ tịch Cuba đã chia sẻ thông điệp chúc mừng Tổng thống đắc cử Mexico trên mạng xã hội X.

Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodríguez cũng lập tức bày tỏ ý chí “tiếp tục thúc đẩy quan hệ kinh tế - thương mại, hợp tác, đoàn kết và tình hữu nghị” gắn kết hai nước.

Cuba và Mexico duy trì quan hệ ngoại giao không gián đoạn kể từ năm 1902. Hai nước có rất nhiều thỏa thuận trong các lĩnh vực đa dạng như trao đổi thư tín qua điện báo vô tuyến, du lịch, hợp tác chống buôn bán ma túy quốc tế, vận tải hàng không, y tế...

Mai Phương (TTXVN)
Bầu cử Mexico: Nhiều nước chúc mừng Tổng thống đắc cử Claudia Sheinbaum
Bầu cử Mexico: Nhiều nước chúc mừng Tổng thống đắc cử Claudia Sheinbaum

Lãnh đạo các nước Cuba, Colombia, Venezuela, Bolivia, Honduras, Guatemala và nhiều quốc gia khác đã gửi lời chúc mừng ứng cử viên của liên minh tranh cử Sigamos Haciendo Historia (Chúng ta tiếp tục làm nên lịch sử), cựu Thị trưởng thủ đô Mexico City - bà Claudia Sheinbaum - đắc cử Tổng thống Mexico nhiệm kỳ 2024 - 2030, đồng thời bày tỏ mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương với quốc gia Mỹ Latinh này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN