Bầu cử Mexico: Nhiều nước chúc mừng Tổng thống đắc cử Claudia Sheinbaum

Lãnh đạo các nước Cuba, Colombia, Venezuela, Bolivia, Honduras, Guatemala và nhiều quốc gia khác đã gửi lời chúc mừng ứng cử viên của liên minh tranh cử Sigamos Haciendo Historia (Chúng ta tiếp tục làm nên lịch sử), cựu Thị trưởng thủ đô Mexico City - bà Claudia Sheinbaum - đắc cử Tổng thống Mexico nhiệm kỳ 2024 - 2030, đồng thời bày tỏ mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương với quốc gia Mỹ Latinh này.

Chú thích ảnh
Bà Claudia Sheinbaum phát biểu sau khi kết quả kiểm phiếu sơ bộ được công bố tại Mexico City, ngày 3/6/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Mexico dẫn phát biểu của Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel đăng trên mạng xã hội X chúc mừng bà Sheinbaum đắc cử, trở thành nữ tổng thống đầu tiên của Mexico với tỷ lệ phiếu bầu cao. Nhà lãnh đạo Cuba cũng bày tỏ sẵn sàng tiếp tục củng cố mối quan hệ hữu nghị và thúc đẩy tình đoàn kết giữa nhân dân hai nước.

Tổng thống Colombia Gustavo Petro chúc mừng người dân Mexico đã chọn ra nữ tổng thống đầu tiên trong lịch sử đất nước. Ông bày tỏ mong muốn hai nước sẽ cùng nhau nỗ lực để thúc đẩy mối quan hệ đoàn kết và sự phát triển của khu vực.

Đăng tải trên mạng xã hội X, Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro chia sẻ niềm vui chiến thắng cùng bà Sheinbaum trong khi nhà lãnh đạo Honduras Xiomara Castro hoan nghênh kết quả bầu cử Tổng thống Mexico đồng thời cho biết qua điện đàm, lãnh đạo hai nước đã nhất trí tăng cường hợp tác vì một khu vực Mỹ Latinh và Caribe thống nhất. 

Tổng thống Guatemala Bernardo Arévalo khẳng định với chiến thắng của bà Sheinbaum, Guatemala sẵn sàng là đồng minh hợp tác để thúc đẩy tình đoàn kết và vì sự thịnh vượng chung của hai nước. 

Tổng Thư ký Tổ chức Các quốc gia châu Mỹ (OAS) Luis Almagro chúc mừng nữ Tổng thống đắc cử đầu tiên của Mexico, bày tỏ kỳ vọng quốc gia Mỹ Latinh này và OAS sẽ tăng cường hợp tác vì công bằng xã hội cho người dân và hợp tác trong chương trình nghị sự về phát triển toàn diện và an ninh. 

Theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ được Viện Bầu cử Quốc gia Mexico (INE) công bố, với tỷ lệ phiếu bầu từ 57,2%, ứng cử viên của liên minh tranh cử Sigamos Haciendo Historia đã bỏ xa 2 đối thủ còn lại là bà Xóchitl Gálvez - đại diện cho liên minh tranh cử Fuerza y Corazón por México (Sức mạnh và Con tim vì Mexico) và ông Jorge Álvarez Máynez - đại diện liên minh Movimiento Ciudadano (Phong trào Nhân nhân) với tỷ lệ phiếu bầu lần lượt là 30% và 10,3%.

Chiến thắng của bà Claudia Sheinbaum không nằm ngoài dự đoán của giới quan sát chính trị Mexico cũng như quốc tế, khi chính trị gia sinh năm 1962 này gia nhập đảng Morena (Phong trào tái thiết quốc gia) liên tục nhận được sự ủng hộ với tỷ lệ áp đảo trong tất cả các cuộc thăm dò dư luận trước đó.

Phi Hùng - Phương Lan (TTXVN)
Bầu cử Mexico: Hai người thiệt mạng sau vụ tấn công tại điểm bỏ phiếu
Bầu cử Mexico: Hai người thiệt mạng sau vụ tấn công tại điểm bỏ phiếu

Các nhà chức trách Mexico ngày 2/6 cho biết hai người đã thiệt mạng sau vụ đụng độ giữa lực lượng cảnh sát và nhóm đối tượng lạ mặt có vũ trang tấn công điểm bỏ phiếu đang diễn ra bầu cử và cướp các phiếu bầu ở bang miền Trung Puebla.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN