Bầu cử Mexico: Loại bỏ hàng chục điểm bỏ phiếu do vấn đề an ninh

Ngày 29/5, Viện Bầu cử quốc gia Mexico (INE) cho biết cơ quan này sẽ không lắp đặt gần 100 điểm bỏ phiếu tại một số địa phương do lo ngại về an ninh, mặc dù chỉ 3 ngày nữa sẽ diễn ra cuộc tổng tuyển cử có quy mô lớn nhất trong lịch sử tại quốc gia Mỹ Latinh này.

Chú thích ảnh
Người dân tuần hành kêu gọi bầu cử công bằng, minh bạch tại Mexico City, Mexico, ngày 18/2/2024. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Mexico dẫn thông báo của INE cho biết cơ quan này buộc phải dừng kế hoạch lắp đặt các điểm bỏ phiếu trên do phải đối mặt trước một số vấn đề nghiêm trọng mới phát sinh tại một số khu vực bầu cử, trong đó tình trạng mất an ninh trật tự và bạo lực là nguyên nhân quan trọng nhất.

Theo Chủ tịch INE Guadalupe Taddei, danh sách 96 điểm bỏ phiếu không được lắp đặt nằm tại một số khu vực bầu cử thuộc Thủ đô Mexico City và các bang Michoacán, Nayarit, Nuevo León, Oaxaca và Sinaloa. Đây cũng là những địa phương được biết đến với sự hoành hành của các băng đảng tội phạm, đặc biệt là buôn bán heroin và buôn người.

Ngoài lý do an ninh, bà Taddei cho biết việc chuẩn bị nhân sự phục vụ cho quá trình bỏ phiếu tại một số khu vực bầu cử vẫn chưa hoàn tất vì các nguyên nhân khách quan, dẫn đến khả năng cử tri sẽ phải đến các điểm bỏ phiếu lận cận để thực hiện quyền công dân của mình. Tuy nhiên, Chủ tịch INE cho biết các cơ quan liên quan đang nỗ lực khắc phục tình trạng này trước thời điểm diễn ra tổng tuyển cử.

Trước đó, hồi giữa tháng 5, Mexico thông báo đã huy động gần 3.000 binh lính và lực lượng Vệ binh quốc gia để bảo vệ 465 ứng viên và các quan chức phụ trách bầu cử trong bối cảnh làn sóng bạo lực hiện nay đã khiến hàng chục người tham gia tranh cử bị sát hại trước thềm cuộc bầu cử dự kiến vào ngày 2/6. Bộ Quốc phòng nước này cũng huy động gần 5.000 binh sĩ theo yêu cầu của INE nhằm tăng cường công tác đảm bảo sự ổn định và an ninh trong suốt quá trình bầu cử, bao gồm giám sát việc chuyển các hòm phiếu, bảo vệ trung tâm hậu cần của INE, an ninh tại hội đồng nhân dân địa phương và các điểm bỏ phiếu.

Theo số liệu của tổ chức Data Cívica, tính đến ngày giữa tháng 5, đã có tới 30 ứng cử viên bị sát hại, chưa tính đến người thân của các ứng cử viên và chính trị gia liên quan đến quá trình bầu cử.

Theo kế hoạch, Mexico sẽ tổ chức cuộc tổng tuyển cử lớn nhất trong lịch sử vào ngày 2/6 để bầu tổng thống, 500 thành viên Hạ viện và 128 thành viên Thượng viện.  Trong ngày bầu cử, hơn 170.000 hòm phiếu sẽ được triển khai trên phạm vi toàn quốc. Đây là lần đầu tiên các cuộc bầu cử cấp trung ương và địa phương được thực hiện đồng thời trên toàn bộ 32 bang ở Mexico.

Theo INE, cuộc tổng tuyển cử sắp tới dự kiến sẽ thu hút số lượng cử tri kỷ lục 98,6 triệu người, tăng 11% so với con số 90,8 triệu cử tri trong cuộc tổng tuyển cử năm 2018.

Phi Hùng (TTXVN)
Bầu cử Mexico: Một ứng cử viên tranh cử chức thị trưởng bị bắn chết
Bầu cử Mexico: Một ứng cử viên tranh cử chức thị trưởng bị bắn chết

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, nhà chức trách Mexico ngày 28/5 cho biết ứng cử viên Ricardo Arizmendi tranh cử chức Thị trưởng thành phố Cuautla, bang miền Trung Morelos, đã bị bắn chết chỉ ít ngày trước thềm bầu cử dự kiến diễn ra vào ngày 2/6 tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN