Bầu cử địa phương ở Hàn Quốc: Không đảng nào thắng vượt trội

Ủy ban bầu cử quốc gia (NEC) của Hàn Quốc ngày 5/6 công bố kết quả bầu cử địa phương lần thứ sáu ở nước này, theo đó các đảng đối thủ nhận được sự ủng hộ ngang nhau. Tỷ lệ cử tri đi bầu đạt 56,8%, mức cao nhất kể từ năm 1998.

Trong cuộc bầu cử được tiến hành ngày 4/6, đảng cầm quyền Saenuri đã giành được 8/17 vị trí thị trưởng và tỉnh trưởng. Các ứng cử viên đảng đối lập chính Liên minh chính trị mới vì dân chủ (NPAD) giành 9 vị trí còn lại, bao gồm chức Thị trưởng thủ đô Seoul với việc Thị trưởng Park Won-soon thuộc đảng này tái đắc cử. Chức Thị trưởng Seoul được xem là một bước đệm tới Phủ Tổng thống. Cựu Tổng thống Lee Myung-bak cũng từng là Thị trưởng Seoul.

Kiểm phiếu tại một địa điểm ở Seoul. Ảnh: AFP - TTXVN


Ngoài việc giữ được các vị trí tại các khu vực bầu cử truyền thống của mình ở Đông Nam Hàn Quốc, đảng Saenuri còn giành chiến thắng ở một số "chiến trường" cam go như tỉnh Gyeonggi bao quanh Seoul, và Incheon, thành phố cảng phía Tây Hàn Quốc. Như vậy, đảng cầm quyền Saenuri đã có thể thở phào nhẹ nhõm với kết quả tốt hơn dự kiến trong cuộc bầu cử địa phương được xem là một cuộc trưng cầu dân ý giữa nhiệm kỳ đối với chính quyền của Tổng thống Park Geun-Hye, trong bối cảnh chính phủ bị chỉ trích xử lý kém vụ chìm phà SEWOL hồi tháng 4 làm khoảng 300 người thiệt mạng.

Phủ Tổng thống đã ra tuyên bố chấp nhận kết quả bầu cử.

Cuộc bầu cử này cũng được cho là cơ hội thực sự đầu tiên để đánh giá mức ảnh hưởng chính trị trên quy mô toàn quốc. Tuy nhiên, kết quả trên cho thấy người dân xứ Hàn không bày tỏ tin tưởng sâu sắc bất cứ đảng phái chính trị nào.


TTXVN/ Tin tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản