Bầu cử Australia 2022: Gần 4 triệu cử tri đã đi bỏ phiếu sớm

Theo số liệu của Ủy ban  Bầu cử Australia (AEC), tính đến tối 18/5, đã có 3,9 triệu cử tri Australia đi bỏ phiếu sớm và khoảng 2,7 triệu người đã đăng ký bỏ phiếu qua bưu điện.

Chú thích ảnh
Cử tri Australia đi bỏ phiếu sớm trong cuộc tổng tuyển cử, tại điểm bầu cử ở Melbourne, ngày 9/5/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Sydney dẫn nguồn tin AEC cho hay gần 25.000 phiếu bầu đã được bỏ các điểm bỏ phiếu di động ở các khu vực vùng sâu vùng xa. Ủy viên AEC Tom Rogers cho biết trong cuộc bầu cử liên bang năm 2019, hơn 40% cử tri Austalia đã đi bỏ phiếu trước ngày bầu cử cuối cùng, qua đường bưu điện hoặc các trung tâm bỏ phiếu sớm. Trong cuộc bầu cử năm nay, dự kiến có thể một nửa số trong trong tổng số hơn 17 triệu cử tri Australia sẽ đi bỏ phiếu trước ngày bầu cử chính thức vào hôm 21/5 tới.

Điều đặc biệt năm nay là những người có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 trong vòng 5 ngày trước ngày bầu cử chính thức sẽ được bỏ phiếu qua điện thoại. Hiện đã có 1.300 người đăng ký cách thức bỏ phiếu này. Ông Rogers nhận xét có vẻ như các cử tri đang hướng tới một “giai đoạn bầu cử” thay vì một ngày bầu cử.

Vào ngày 21/5 tới, cử tri Australia sẽ đi bỏ phiếu để bầu ra 151 ghế Hạ viện và 40 trong tổng số 76 ghế Thương viện Quốc hội liên bang nhiệm kỳ 3 năm. Đảng nào giành được đa số ghế trong Hạ viện, ít nhất là 76 ghế, sẽ được quyền thành lập chính phủ mới trong khi lãnh đạo của đảng này sẽ trở thành thủ tướng tiếp theo của Australia. Cuộc bầu cử lần này tiếp tục là cuộc đua quyết liệt giữa liên đảng Tự Do - Quốc gia cầm quyền và Công đảng.

Nguyễn Minh (TTXVN)
Tổng tuyển cử tại Australia: Lãnh đạo hai đảng lớn tranh luận trực tiếp lần thứ ba
Tổng tuyển cử tại Australia: Lãnh đạo hai đảng lớn tranh luận trực tiếp lần thứ ba

Chỉ vài ngày sau cuộc tranh luận trực tiếp lần thứ hai "bất phân thắng bại", tối 11/5, lãnh đạo hai đảng lớn nhất của Australia, Thủ tướng đương nhiệm Scott Morrison - lãnh đạo đảng Tự do, và lãnh đạo Công đảng Australia - ông Anthony Albanese, đã bước vào cuộc tranh luận trực tiếp lần thứ ba, cũng là cuộc tranh luận cuối cùng trước khi cuộc bầu cử liên bang sẽ diễn ra vào ngày 21/5 tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN