Tổng tuyển cử tại Australia: Lãnh đạo hai đảng lớn tranh luận trực tiếp lần thứ ba

Chỉ vài ngày sau cuộc tranh luận trực tiếp lần thứ hai "bất phân thắng bại", tối 11/5, lãnh đạo hai đảng lớn nhất của Australia, Thủ tướng đương nhiệm Scott Morrison - lãnh đạo đảng Tự do, và lãnh đạo Công đảng Australia - ông Anthony Albanese, đã bước vào cuộc tranh luận trực tiếp lần thứ ba, cũng là cuộc tranh luận cuối cùng trước khi cuộc bầu cử liên bang sẽ diễn ra vào ngày 21/5 tới.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Australia Scott Morrison (phải), lãnh đạo đảng Tự do Australia, và lãnh đạo Công đảng đối lập Anthony Albanese trong cuộc tranh luận trực tiếp trên truyền hình lần thứ hai, tại Sydney, ngày 8/5/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Australia, kết quả thăm dò ý kiến của 160 cử tri Australia chưa quyết định bỏ phiếu cho bên nào theo dõi cuộc tranh luận cho thấy 50% số người được hỏi ủng hộ lãnh đạo Công đảng trở thành thủ tướng tiếp theo của Australia, 34% chọn ông Morrison và 16% vẫn chưa thể đưa ra quyết định.

Tại cuộc tranh luận, hai nhà lãnh đạo một lần nữa trình bày và tranh luận quyết liệt về một loạt vấn đề được các cử tri quan tâm, từ tăng lương cơ bản, áp lực lạm phát, đến biến đổi khí hậu và an ninh quốc phòng. Đáng chú ý, trong bối cảnh chi phí sinh hoạt tăng cao, lãnh đạo Công đảng, ông Albanese cam kết sẽ ủng hộ việc tăng lương cơ bản cho người lao động Australia phù hợp với tốc độ lạm phát, hiện đang ở mức 5,1% nếu Công đảng lên nắm quyền điều hành đất nước. Trong khi đó, Thủ tướng Morrison lập luận rằng việc tăng lương quá cao sẽ gây khó khăn cho các doanh nghiệp nhỏ, tăng sức ép lên lạm phát và lãi suất, ảnh hưởng đến sự ổn định và chắc chắn của nền kinh tế.

Về chính sách chống biến đổi khí hậu, Thủ tướng Morrison khẳng định chính phủ của ông sẽ đầu tư mạnh mẽ vào công nghệ để bảo đảm hoàn thành mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Về phía mình, lãnh đạo Công đảng Australia cũng cam kết đạt mục tiêu này thông qua chính sách thúc đẩy sản xuất năng lượng tái tạo và phấn đấu giảm 42% mức phát thải vào năm 2030, cao hơn so với mức mà chính phủ liên đảng đề ra là từ 26 - 28%. 

Ngoài một số khác biệt trong chính sách kinh tế - xã hội, lãnh đạo hai đảng lớn nhất của Australia khá thống nhất về các vấn đề an ninh quốc phòng như bảo vệ biên giới quốc gia, kiên quyết ngăn chặn nhập cư bằng thuyền bất hợp pháp, ủng hộ thỏa thuận phát triển đội tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân… 

Kết thúc cuộc tranh luận, ông Albanese khẳng định chính phủ của ông có kế hoạch cho một tương lại tốt đẹp hơn, thông qua thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững bằng cách đầu tư vào cơ sở hạ tầng, quản lý thiên tai, chống biến đổi khí hậu, chăm sóc y tế và đặc biệt là bảo đảm “không để ai bị bỏ lại phía sau”. Trong khi đó, Thủ tướng Morrison nhấn mạnh mục tiêu của ông là duy trì và thúc đẩy một nền kinh tế vững mạnh như là một cách tốt nhất để giúp người dân đạt được các mong muốn của mình và gia đình.

Theo kết quả cuộc thăm dò dư luận YouGov MRP công bố ngày 12/5, nếu cuộc bầu cử quốc hội liên bang Australia diễn ra trong cùng ngày, Công đảng Australia dự kiến sẽ giành được 80 ghế trong Hạ viện và giành quyền thành lập chính phủ, trong khi liên đảng Tự do - quốc gia chỉ giành được 63 ghế, trong khi 8 ghế còn lại trong tổng số 151 ghế Hạ viện thuộc về các đảng nhỏ và nghị sỹ độc lập.

Nguyễn Minh (TTXVN)
Thủ tướng Hungary Orban tuyên bố giành thắng lợi trong cuộc tổng tuyển cử
Thủ tướng Hungary Orban tuyên bố giành thắng lợi trong cuộc tổng tuyển cử

Thủ tướng Hungary Viktor Orban tuyên bố giành “thắng lợi lớn” trong cuộc tổng tuyển cử ngày 3/4, khi một phần kết quả kiểm phiếu cho thấy đảng Fidesz của ông đang dẫn đầu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN