Bất đồng gia tăng giữa Tổng thống và quốc hội Moldova

Ngày 14/1, Tổng thống Moldova Nicolae Timofti đã ký sắc lệnh chính thức đề cử Tổng thư ký Văn phòng tổng thống Ion Paduraru vào chức thủ tướng nước này sau khi bác ứng cử viên do Quốc hội giới thiệu Vladimir Plahotniuc.

Người dân biểu tình đòi Tổng thống từ chức tại thủ đô Chisinau. Ảnh: AFP/TTXVN

Sau đây ông Ion Padurraru sẽ có 15 ngày để trình quốc hội thành phần và chương trình hành động của chính phủ. Tổng thống Timofti giải thích với báo giới ông đề cử Paduraru mà không phải ứng cử viên từ liên minh cầm quyền do có 7 nghị sĩ đã ra khỏi đảng Dân chủ nòng cốt của liên minh. Trước đó, đảng này đã không xác nhận được chữ ký các nghị sĩ của mình vào dưới đề cử ông Plahotniuc.


Trong khi đó, giới quan sát Moldova đánh giá, chính phủ của ông Paduraru gần như không có cơ hội được phê chuẩn vì Tổng thống Timofti đã ấn định ứng cử viên thủ tướng mà không qua nhất trí với quốc hội. Thậm chí còn một số ý kiến phân tích cho rằng đảng Dân chủ có thể khởi động thủ tục cách chức tổng thống. Đảng Dân chủ sẽ phải thu thập đủ 67 (trong 101 ghế quốc hội) cho quyết định này. Tuy nhiên, ông Timofti có sự ủng hộ của đảng Xã hội, đang nắm khối nghị sĩ đông nhất gồm 24 người trong liên minh, cũng như một bộ phận đảng Dân chủ-Tự do với 19 ghế trong liên minh.


Đã bốn tháng nay, Moldova - một trong những quốc gia nghèo nhất châu Âu, liên tục rung chuyển trong các hoạt động biểu tình quy mô lớn, người biểu tình cáo buộc chính phủ tham nhũng và gây nên khủng hoảng sâu sắc. Tháng 10/2015, Quốc hội Moldova đã giải tán chính phủ của Thủ tướng Valery Strelets sau một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm chính phủ. Trong vòng 3 tháng, tức là đến cuối tháng 1/2016, Quốc hội Moldova phải thông qua một chính phủ mới, nếu không sẽ phải tổ chức bầu cử trước thời hạn.


TTXVN/Tin Tức

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản