Bất chấp nguy cơ cạn kiệt dự trữ, Đức sẽ viện trợ quân sự thêm 500 triệu euro cho Ukraine

Chính phủ Đức sẽ cung cấp cho Ukraine thêm 500 triệu euro viện trợ quân sự, gồm các hệ thống phòng không, bệ phóng tên lửa, vũ khí chính xác… Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Đức cảnh báo nguy cơ cạn kiệt kho dự trữ quân sự.

Chú thích ảnh
Xe tăng Ukraine tiến về tiền tuyến ở vùng Luhansk. Ảnh: AFP/Getty Images

Hãng tin AFP cho biết Chính phủ Đức sẽ cung cấp cho Ukraine thêm 500 triệu euro viện trợ quân sự, với phần lớn hang được chuyển giao trong năm tới.

Các thiết bị quân sự được Đức cam kết viện trợ sẽ bao gồm ba hệ thống phòng không IRIS-T, “khoảng một chục xe thu hồi có vũ trang, 20 bệ phóng tên lửa gắn trên xe bán tải, đạn chính xác và thiết bị chống máy bay không người lái” – theo phát ngôn viên Chính phủ Đức.

Đức cùng với một số quốc gia thành viên EU khác và Mỹ, Anh, Canada, Australia đã cung cấp vũ khí cho Ukraine kể từ khi xung đột bùng phát vào cuối tháng 2. Tuy nhiên, tất cả các chuyến giao hàng của Đức trong những tháng đầu chỉ liên quan đến vũ khí nhỏ, tên lửa chống tăng và phòng không di động, cũng như đạn dược và nhiên liệu. Berlin bị chỉ trích vì mất khá lâu thời gian do dự không chuyển giao vũ khí hạng nặng cho Kiev.

Đến cuối tháng 7, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Alexei Reznikov mới thông báo nước này đã tiếp nhận lô hàng vũ khí hạng nặng gồm các hệ thống pháo phòng không tự hành Gepard và đạn dược từ Đức. Trước đó, Đức cam kết chuyển giao ít nhất 30 xe bánh xích trang bị pháo phòng không Gepard cho Ukraine. Lô hàng 15 hệ thống phòng Gepard được Đức giao cho Ukraine vào cuối tháng 7 và đợt giao hàng tiếp theo với 15 hệ thống Gepard diễn ra trong tháng 8.

Trong khi đó, theo kênh RT (Nga) ngày 23/8, Bộ Quốc phòng Đức cho biết nước này không thể cung cấp thêm vũ khí cho Ukraine mà không làm cạn kiệt kho dự trữ của mình.

Mặc dù quân đội Đức đã đạt đến "giới hạn có thể chấp nhận được" của những gì họ có thể gửi đi, Thủ tướng Olaf Scholz đang phải chịu áp lực rất lớn trong việc duy trì dòng vũ khí chảy về Kiev.

"Chúng tôi đã đến giới hạn có thể chấp nhận được bán đi kho dự trữ của Bundeswehr (quân đội Đức)", phát ngôn viên của Bộ trưởng Quốc phòng Christine Lambrecht nói với tờ Der Spiegel hôm 22/8, một ngày sau khi tờ này đăng bài báo của các nhà lập pháp Kristian Klinck, Sara Nanni và Alexander Mueller kêu gọi Đức tăng cường giao vũ khí cho Ukraine.

Quân đội Đức đã ở trong tình trạng suy kiệt nghiêm trọng từ rất lâu trước tháng 2, với một báo cáo năm 2019 tiết lộ rằng không đến 20% trong số 68 máy bay trực thăng chiến đấu Tiger của nước này và không đến 30% trong số 136 máy bay phản lực Eurofighter của nước này đang hoạt động. Báo cáo cũng cho thấy dự trữ đạn dược thấp và binh lính thiếu các trang bị cần thiết, bao gồm giày, quần áo và giường.

Bất chấp việc Thủ tướng Scholz đã công bố một chương trình tái vũ trang đầy tham vọng vào tháng 3, và mặc dù thực tế là ngân sách dành cho Bundeswehr đã tăng từ 37 tỷ euro vào năm 2017 lên 50 tỷ euro trong năm nay, quân đội vẫn chưa khắc phục được những thiếu hụt này .

Nga đã nhiều lần chỉ trích việc các nước phương Tây vận chuyển vũ khí cho Ukraine, đồng thời khẳng định việc này sẽ không giúp thay đổi tiến trình của cuộc xung đột mà chỉ khiến xung đột kéo dài. 

Thu Hằng/Báo Tin tức
Ukraine nối lại giải bóng đá vô địch quốc gia bất chấp xung đột
Ukraine nối lại giải bóng đá vô địch quốc gia bất chấp xung đột

6 tháng kể từ khi cuộc xung đột bùng phát, giải bóng đá nam Ucraine, Premier League tiếp tục trở lại. Các cầu thủ sẽ sơ tán khẩn cấp ngay khi có còi báo động không kích.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN